Sự khác biệt gây sốc giữa trường học và trường đời - Mai Ba Phuc

Sự khác biệt gây sốc giữa trường học và trường đời

Trường học và trường đời quả thực rất khác nhau, dưới đây là 10 điều khác biệt rõ rệt

1. Trường học dạy ta rồi mới kiểm tra. Nhưng trường đời luôn “đánh úp” bằng các bài thi khó rồi mới cho bài học. Tất cả đều không có trong sách.

2. Trường học giải thích mọi thứ ta không hiểu. Nhưng ở trường đời, không ai lý giải sao đồng nghiệp ghét, lương ít, bị lừa dối, ta phải tự tìm câu trả lời.

3. Trường học đưa ra một thời gian biểu, ta nhắm mắt vào cũng biết phải làm gì. Nhưng , ở trường đời, chẳng ai đoán được chữ “ngờ”.

4. Trường học có kỳ nghỉ hè. Còn trường đời, ta chỉ có thể “nghỉ” khi chết. Guồng quay cuộc sống cơm áo gạo tiền vần ta suốt một đời.

5. Trường học rất dễ dàng. Ta chỉ cần khéo léo làm hài lòng một vài giáo viên. Nhưng ta sẽ phải “làm dâu trăm họ” để “dễ thở” hơn trong trường đời.

6. Trường học chỉ chấm điểm thấp khi ta làm sai. Nhưng trường đời sẽ giáng xuống đầu ta thất bại thảm hại nếu dại dột “sảy chân”.

7. Trường học có thầy cô, ba mẹ, bạn bè đồng hành với ta. Trên đường đời, ta đơn độc. Nếu ta khóc, ta sẽ khóc một mình.

8. Trường học yêu cầu ta trả một khoản học phí nhất định. Nhưng trường đời sẽ bắt ta trả những “cái giá” đắt – rẻ tùy thuộc vào khả năng của bản thân.

9. Trường học đào tạo ra những học sinh giỏi, nhưng họ có thể không kiếm được tiền nhiều bằng kẻ thất học. Sự thực, giảng đường chỉ dạy ta kiếm tiền đủ sống, còn trường đời sẽ “lên lớp” ta cách giàu.

10. Trường học cho ta mục tiêu duy nhất “Tấm bằng tốt nghiệp loại ưu”. Nhưng có thể ta chỉ dùng nó để … kê chuột. Bởi trường đời đòi hỏi cả vạn mục tiêu quan trọng quyết định vận mệnh.

  • Học xong, ta chỉ có thể dùng kiến thức “nguội” gõ cửa nhà tuyển dụng, đừng quá kỳ vọng vào sức mạnh của tấm bằng.
  • Phần còn lại, thành hay bại, phù thuộc vào nỗ lực phía sau.
Các bạn nên ghi nhớ những điều khác biệt trên và biết định vị mình đúng, trường học và trường đời khác nhau lắm. Đừng cứ giỏi ở trường học thì ra trường đợi cũng vậy. Mai Bá Phúc chúc các bạn thành công trong cả trường học và trường đời
>> Xem thêm:

Call Now