Biến đam mê thành tiền không khó: chia nhỏ mục tiêu lớn, tập trung vào thế mạnh, tìm kiếm sự giúp đỡ bên ngoài... - Mai Ba Phuc

Biến đam mê thành tiền không khó: chia nhỏ mục tiêu lớn, tập trung vào thế mạnh, tìm kiếm sự giúp đỡ bên ngoài…

Chúng ta mê mẩn những câu chuyện truyền cảm hứng từ những người thành công. Nhưng điểm chung giữa họ là gì? Và nếu bạn muốn biến đam mê thành tiền thì liệu sự cần cù nhẫn nại có là đủ trong thế giới đang vận hành nhanh đến chóng mặt và thay đổi không ngừng nghỉ như hiện nay? Dưới đây Mai Bá Phúc cung cấp 5 bước giúp bạn bắt đầu hành trình này.

1. Dám mơ lớn nhưng bắt đầu với bước nhỏ

Bất cứ kế hoạch nào cũng tiềm ẩn những rủi ro. Dù đó là kế hoạch kinh doanh hạng mục bạn đam mê chăng nữa, nhưng bạn có thể tối thiểu những rủi ro này bằng việc lên một bản kế hoạch chi tiết, được xây dựng cẩn thận có hệ thống. Đồng thời, kế hoạch nên được thực hiện theo từng bước nhỏ một.

Hãy nhớ rằng bạn có đam mê không đồng nghĩa với việc bạn hiểu về những gì mình đang làm. Laurent Singer – người sáng lập cửa hàng không dùng bao bì danh tiếng ở New York, đồng thời là người có tầm ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực môi trường cho hay thành công của cô không phải tự dưng mà đến.

Bản thân Laurent vốn có nền tảng ngành môi trường, nhưng khi muốn chuyển hướng sang kinh doanh từ chính đam mê lối sống không rác thải, cô đã phải nghiên cứu rất nhiều và quyết định bắt đầu bằng một cửa hàng nhỏ ở Brooklyn.

Hiện mô hình kinh doanh của cô gái trẻ này đã được nhân rộng. Chính cô cũng trở thành người truyền cảm hứng và kiến thức về lối sống không rác thải đến nhiều người, biến niềm đam mê của mình thành hiện tượng trong cộng đồng.

2. Đừng bỏ ngay công việc bạn đang làm để chạy theo tiếng gọi đam mê

Nhiều người cho rằng mình nên tập trung vào đam mê nếu muốn thành công, nhưng khi đang ở giai đoạn đầu của hành trình này, hãy cân nhắc việc giữ lại công việc bạn đang làm để có thể có sự đảm bảo nhất định về mặt tài chính và cũng là phương án giúp giảm rủi ro.

Chỉ khi công việc từ đam mê có thể nuôi sống bạn hay cung cấp sự ổn định nhất định với ít nhất 75% số lương bạn có hiện nay, lúc đó bạn có thể cân nhắc bỏ việc. Làm hai công việc cùng lúc ư? Đây là lúc sự kiên trì và khả năng sắp xếp thời gian hiệu quả lên tiếng.

3. Chia nhỏ mục tiêu lớn

Giống như việc lên một danh sách trong ngày sao cho hiệu quả, hãy chia nhỏ mục tiêu lớn lao của bạn thành những mục tiêu nhỏ hơn và có khả năng thực hiện cao hơn. Hãy bắt đầu từ những đầu việc bạn có thể hoàn thành nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Theo giáo sư Senia Maymin, tác giả cuốn sách Profit from the Positive, nếu bạn muốn đạt được bất cứ điều gì, hãy chia nhỏ chúng thành những bước nhỏ hơn, và thực hiện từng bước một. Việc lên kế hoạch rất quan trọng. Đồng thời hãy cố gắng đặt ra thời gian biểu cho từng bước. Một lời khuyên khác từ Senia Maymin là hãy dành ra ít nhất 1 tiếng mỗi ngày cho đam mê bạn đang theo đuổi.

Xem thêm các bài viết liên quan:

4. Tập trung vào những thế mạnh của bạn và tìm kiếm sự giúp đỡ bên ngoài với những điểm yếu

Những người thành công với niềm đam mê của mình đều là những người nắm rõ thế mạnh bản thân và biết tìm kiếm sự hỗ trợ bên ngoài cũng như học hỏi để khắc phục điểm yếu của mình.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người tận dụng tối đa thế mạnh của mình trong công việc thường sẽ hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn, có nhiều năng lượng và sự tự tin hơn, sáng tạo hơn…

Bên cạnh đó, khi tập trung vào thế mạnh thay vì gian nan cố làm hết tất cả mọi việc, ta có thể tiếp tục phát triển thế mạnh. Nếu bạn giỏi lĩnh vực A, đừng có gắng học mãi lĩnh vực B mà hãy tìm kiếm sự hỗ trợ để tránh mất thời gian.

5. Khi niềm đam mê có thể khiến bạn phát mệt

Một khi muốn biến đam mê thành lợi nhuận, bạn sẽ buộc phải đối mặt với viễn cảnh niềm đam mê đôi lúc sẽ khiến bạn phát mệt khi phải lên quá nhiều kế hoạch xung quanh nó thay vì chỉ thực hiện nó như một sở thích.

Khía cạnh sáng tạo của nó cũng bị buộc phải trung hòa với tính thương mại. Tuy nhiên đây cũng là phép thử cho bạn, hoặc bạn vượt qua nó và tiếp tục theo đuổi đam mê, hoặc bạn nhận ra mình chỉ muốn tận hưởng nó như một sở thích đơn thuần.

>> Xem thêm:

Call Now