6 lý do tại sao bạn phải xây dựng thương hiệu cá nhân? - Mai Ba Phuc

6 lý do tại sao bạn phải xây dựng thương hiệu cá nhân?

| Nhận diện thương hiệu

Tại sao phải thương hiệu cá nhân?

Ngày nay, khái niệm thương hiệu không chỉ gắn với sản phẩm mà có thể gắn với bất kỳ chủ thể nào: tổ chức, địa danh… thậm chí cả con người. Có thể nói, mọi thứ đều có thương hiệu. Chẳng hạn người ta sử dụng từ Las Vegas cho điểm cờ bạc, phố Wall cho trung tâm tài chính, thung lũng Silicon cho các trung tâm phần mềm, Madona cho những phụ nữ gợi tình và bốc lửa… Như vậy Las Vegas, phố Wall, Madona… đã là những thương hiệu.

Cũng giống như thương hiệu hàng hóa, thương hiệu cá nhân là giá trị của một cá nhân giúp phân biệt cá nhân đó với những người khác. Thương hiệu cá nhân không chỉ đơn thuần là gây dựng một hình ảnh ra thế giới bên ngoài mà nó còn là sự tự nhận thức về các điểm mạnh, điểm yếu, kỹ năng, cảm xúc… cũng như cách sử dụng các yếu tố đó để tạo nên sự khác biệt cho bản thân và định hướng cho các quyết định của cá nhân đó. Ngày nay, thương hiệu cá nhân đã và đang trở thành một yếu tố thiết yếu để đạt tới một sự thành công chuyên nghiệp.

1. Giúp bạn hiểu bản thân hơn

Muốn xây dựng thương hiệu cá nhân, bạn muốn bản thân trở thành ai, bạn sinh ra để làm gì, bạn yêu cái gì, bạn giỏi và chưa giỏi những cái gì, bạn chịu đựng được điều gì,….? Tất cả đều là trải nghiệm thú vị mà ai trong đời cũng cần trải qua, nếu bạn xây dựng thương hiệu không thành, bạn cũng sẽ thêm hiểu chính bản thân mình.

2. Tăng sự tự tin

Sau khi ta xác định được mình là ai, đã đến lúc mang thương hiệu cá nhân đến với “công chúng”. Khoan bàn đến khác biệt, nền móng tốt nhất cho thương hiệu của bạn chính là chất lượng công việc. Có được nền tảng này, bạn đã có thể chiếm được lòng tin của mọi người xung quanh, họ cũng chính là “khách hàng” tiềm năng.

Thương hiệu cá nhân sẽ giúp bạn hiểu bản thân tốt hơn, giúp tăng sự tự tin và tính khẳng định.

3. Khẳng định giá trị bản thân

Trong một thế giới đầy rẫy đối thủ cạnh tranh và những kẻ sẵn sàng đạo ý tưởng để thành công, chúng ta khó lòng mà trở thành người duy nhất trong bất kỳ lĩnh vực gì. Thế nhưng, bạn là chính bạn và không bản sao nào có thể sánh được với bản chính. Với thương hiệu cá nhân, bạn tạo sự khác biệt bằng cách để lại dấu ấn trong lĩnh vực mà mình là chuyên gia, giống như cô luật sư tóc vàng hoe mê màu hồng trong bộ phim “Legally Blond”.

Qúa trình phát triển thương hiệu cá nhân chính là quá trình “truyền bá” những thông điệp, khẳng định những giá trị cá nhân của bạn.

4. Kiểm soát bản thân

Xây dựng được một thương hiệu cá nhân thành công cũng đồng nghĩa với việc bạn có một công cụ hữu ích để kiểm soát bản thân.

5. Tạo sự khác biệt

Một khi bạn đã tạo dựng được thương hiệu cho riêng mình thì đó chính là một công cụ hữu hiệu giúp phân biệt bạn với đồng nghiệp và các đối thủ cạnh tranh.

Mang lại những lợi ích cụ thể trong ngắn hạn cũng như dài hạn (có công việc tốt hơn, ổn định, tăng thu nhập, mở rộng lĩnh vực kinh doanh…). Mục đích cuối cùng của xây dựng thương hiệu doanh nghiệp hay thương hiệu cá nhân cũng đều là sự phát triển bền vững, là lợi nhuận.

Khi bạn đã có một thương hiệu nổi tiếng, đương nhiên bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn trong lĩnh vực hoạt động của mình.

6. Đem lại lợi nhuận

Mang lại những lợi ích cụ thể trong ngắn hạn cũng như dài hạn (có một công việc tốt hơn, ổn định hơn, tăng thu nhập, thăng tiến, mở rộng kinh doanh, hợp tác,….). Mục đích cuối cùng của việc xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp hay thương hiệu cá nhân cũng đều là sự phát triển bền vững, là đem lại lợi nhuận.

Khi bạn đã có một thương hiệu nổi tiếng, đương nhiên bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn trong lĩnh vực hoạt động của mình. Chẳng hạn, khi cần tư vấn tài chính người ta sẽ tìm đến anh A, muốn có được tư vấn về quản lý người ta sẽ đến gặp chị B,….

Xem thêm:

Call Now