Cách suy nghĩ khác biệt của người giàu - Mai Ba Phuc

Cách suy nghĩ khác biệt của người giàu

Trong khi những người khác vẫn đang chìm đắm trong ánh hào quang của quá khứ thì những người giàu có luôn mơ ước về tương lai. Cách suy nghĩ khác biệt của người giàu. Bạn gọi đó là khác thường nhưng người giàu gọi đó là chìa khóa thành công.

Steve Siebold, tác giả cuốn sách “How Rish People Think” đã phỏng vấn 1.200 người giàu nhất trên khắp thế giới trong suốt ba thập kỷ qua, để tìm ra sự khác biệt giữa họ với những người bình thường khác.

Dưới đây chính là cách suy nghĩ khác biệt của người giàu là chìa khóa giúp họ mở cánh cửa dẫn đến thành công.

Không phải tiền bạc, sự nghèo khó chính là gốc rễ của mọi điều xấu xa, tội lỗi

Trong khi nhiều người trong số chúng ta có suy nghĩ rằng tiền bạc chính là gốc rễ của những điều xấu xa, tội lỗi thì người giàu lại có suy nghĩ hoàn toàn ngược lại.

Siebold cho rằng đó là lí do tại sao việc trở nên giàu có hơn lại là điều đáng xấu hổ với một bộ phận người có thu nhập thấp. Ông cũng viết trong sách của mình rằng: “Những người ở tầng lớp thượng lưu đều biết rằng tiền không mua được hạnh phúc nhưng nó giúp cuộc sống trở nên dễ dàng và thú vị hơn”.

Dám đánh cược vào tương lai

Trong khi những người khác vẫn đang chìm đắm trong ánh hào quang của quá khứ. Những người giàu có luôn mơ ước và thiết lập kế hoạch cho tương lai. Họ sẽ luôn nghĩ lớn và làm lớn thay vì những suy nghĩ nhỏ bé và tầm nhìn hạn hẹp.

Những người luôn tin rằng tháng ngày tốt đẹp nhất đã ở phía sau họ thường khó mà giàu nổi. Họ luôn sống với quá khứ huy hoàng và thất vọng về hiện tại. Trong khi đó, những người giàu lại dám đánh cược vào một tương lai chưa biết trước. Nhờ vậy họ nổ lực hết mình, đặt cược cả bản thân và cố gắng để đạt được mục tiêu định sắn.

Trong hầu hết những người khác nghĩ rằng ích kỷ là một thói xấu thì người giàu có lại nghĩ đó là đức tính tốt

Giải thích điều này, Siebold nói: “Người giàu đi khắp nơi và làm những việc khiến bản thân hạnh phúc”. Họ không cố gắng giả vờ cứu thế giới hay làm những việc khoa trương.

Nếu bạn không tự chăm sóc được cho chính mình thì bạn sẽ chẳng giúp được ai khác. Bạn không thể cho đi những gì bạn không có”.

Người giàu luôn có suy nghĩ phải hành động thay vì ngồi chờ vận may

Siebold viết: “Trong khi chúng ta ao ước được trúng số và chờ đợi giàu có đến gõ cửa thì những người giàu lại tìm cách giải quyết vấn đề”.

Anh hùng mà hầu hết mọi người đang chờ đợi có lẻ là chúa, chính phủ, ông chủ hoặc vợ hay chồng của họ. Họ tự nghĩ như vậy, gán nó vào cuộc sống của mình. Và ngồi chờ vận may mặc cho thời gian không ngừng trôi đi.

Người giàu coi trọng kiến thức hơn bằng cấp

Nhiều người tin tưởng rằng càng nhiều bằng cấp.Hay bằng cấp càng cao thì cơ hội giàu có càng lớn. Đó chính là kiểu suy nghĩ theo lối mòn khiến bạn không thể thoát ra được.

Rất nhiều nhân vật tầm cỡ trên thế giới chẳn hề được học tập trong một hệ thống giáo dục chính thống. Họ tuy không có bằng cấp này nọ. Nhưng kiến thức của họ ít ai sánh kịp bởi họ biết cách học những gì thực tế và cần thiết.

Họ không ngừng theo đuổi đam mê

Đối với mọi người, giàu có nghĩa là phải luôn làm việc. Kể cả là những công việc chúng ta không hề thích thú. Nhưng người giàu thì khác. Họ sẵn sàng bỏ công việc lương cao hiện tại để làm những gì mình thích rồi kiếm tiền từ chính điều đó. Đó chính là chiến lược làm giàu thông minh.

Họ đặt ra kỳ vọng cao và chấp nhận thử thách

Trong khi đó, những người khác không dám đặt ra kỳ vọng quá cao. Vì vậy, họ sẽ không bị sốc hay thất vọng nếu không thực hiện được nó.

Siebold viết: “Các nhà tâm lý học và chuyên gia tâm thần học thường khuyên chúng ta đừng kỳ vọng quá nhiều vào cuộc sống để bảo đảm không phải thất bại”

Tuy nhiên, chẳn ai có thể làm giàu và đạt được mơ ước nếu không  kì vọng cao. Những người giàu hiểu điều này và họ sẵn sàng đón nhận mọi thử thách trên con đường tìm kiếm thành công.

Họ dạy cho con cái cách làm giàu

Trong khi các bậc cha mẹ khác dạy cho con họ làm thế nào để tồn tại trong cuộc sống. Người giàu có sẽ cho con họ làm quen với việc làm giàu ngay từ khi chúng còn nhỏ. Họ dạy con cách đầu tư, cách chi tiêu và tiết kiệm. Để con cái tự kiếm tiền là cách để giúp chúng hiểu được giá trị của đồng tiền

Người giàu tập trung kiếm tiền trong khi người khác cố gắng tiết kiệm

Siebold cho rằng, người chỉ dành thời gian cho việc săn tìm các hàng giảm giá và chi li tiết kiệm thì sẽ dễ bỏ qua những cơ hội lớn. Mặc dù tiết kiệm là đức tính cần thiết đối với bất cứ ai.

Kể cả trong một cuộc khủng hoảng tiền tệ, người giàu cũng không thích cách suy nghĩ “vụn vặt”

Tiền có thể cứu mạng bạn

Nếu những người bình thường không muốn đánh đồng tiền bạc với sức khỏe. Thì người giàu rất thực tế và họ cho rằng tiền có thể cứu mạng con người.

Người giàu không ngồi bàn tán về tính nhân văn của một bộ luật. Hay một chính sách từ thiện về sức khỏe nào đó mà họ tự chi trả một khoản chi phí khổng lồ để được chăm sóc y tế bất cứ lúc nào.

Xem thêm các bài viết liên quan của Mai Bá Phúc

Call Now