4 Cách chuyên nghiệp để xây dựng và phát triển mạng lưới quan hệ - Mai Ba Phuc

4 Cách chuyên nghiệp để xây dựng và phát triển mạng lưới quan hệ

Kỹ năng và năng lực chuyên môn rất quan trọng đối với thành công, song việc kết nối đúng người có thể là một trong những cách tốt nhất để mang lại giá trị cho bạn.

Nói cách khác, mối quan hệ chính là một loại tài sản. Đáng tiếc, chưa nhiều người biết cách thiết lập và xây dựng mối quan hệ một cách chuyên nghiệp. Đối với các doanh nhân, việc thiết lập một tập hợp mạnh mẽ những người trong và ngoài ngành hoạt động của bản thân là một trong những khoảng đầu tư tốt nhất – là việc xứng đáng để bạn dành thời gian và công sức.

Để xây dựng mạng lưới mối quan hệ mạnh mẽ, các bạn có thể tham khảo những cách dưới đây.

Nuôi dưỡng các mối quan hệ

Trước khi mở rộng mạng lưới mối quan hệ của mình, hãy cố gắng nuôi dưỡng mối quan hệ với những người bạn đã biết. Một mạng lưới mối quan hệ không phải chỉ đơn giản là một bộ sưu tập danh thiếp. Mọi người thường chỉ hợp tác với những người mà họ biết, thích và tin tưởng. Nếu bạn chưa thực sự xây dựng được mối quan hệ thực sự bạn sẽ không có một mạng lưới mạnh mẽ. Để có một quan hệ mạnh mẽ thì các thành viên trong mạng lưới đều là những người mạnh mẽ. Nếu bạn muốn thành công và mạng lưới mối quan hệ giúp cho bạn phát triển bản thân thì bạn cần phải lựa chọn mối quan hệ cho phù hợp. Nếu bạn muốn kiếm tiền thì hãy xây dựng mạng lưới với những người kinh doanh họ sẽ chỉ cho bạn cách để kiếm tiền. Nếu muốn trở thành người thành công thì phải biết kết nối với những người thành công họ sẽ cho bạn những lời khuyên thật bổ ích. Tất cả đều là sự nổ lực của bạn và không có lối tắt cho việc này!.

Bạn cần dành thời gian để làm quen với mọi người, hay để họ làm quen với bạn. Một buổi café, trà hoặc một bữa ăn với ai đó sẽ tốt hơn nhiều so với việc chỉ kết nối trên mạng xã hội như Facebook hay Linkedin. Bạn cũng có thể mời một nhóm nhỏ đi ăn trưa và làm quen với nhiều người hơn. Trong những buổi gặp gỡ này hãy lắng nghe và chia sẻ giá trị để mạng lưới ngày một phát triển.

Cho trước, nhận sau

Hãy tìm kiếm thiện cảm và xây dựng lòng tin trước khi bắt đầu “khai thác” từ các mối quan hệ. Hãy tìm cơ hội để chia sẻ hoặc trợ giúp mọi người về chuyên môn hoặc lĩnh vực mà bạn biết rõ. Đó không nhất thiết phải là cái gì lớn lao hoặc liên quan trực tiếp đến kinh doanh, nhưng đôi khi chỉ là những thông tin về điểm du lịch mà họ đang định đến hoặc một cuốn sách hay mà bạn vừa đọc.Một chiến lược tuyệt vời khác là giới thiệu những người trong mạng lưới mối quan hệ của mình với nhau.

Tận dụng mức độ kết nối thứ hai

Nếu chưa tìm thấy ai đó trong mạng lưới hiện hữu có thể giúp giải quyết vấn đề của mình ngay lập tức, đừng bỏ cuộc. Mỗi người trong mạng lưới của bạn sẽ biết nhiều người khác và họ có thể kết nối giúp bạn. Vì vậy, hãy chia sẻ với họ và nhờ họ kết nối. Điều này không chỉ giúp bạn có được lời giới thiệu nồng nhiệt mà còn mang lại cho bạn bè của bạn một sự tín nhiệm.

Duy trì giao tiếp

Một khi đã có kết nối, hãy duy trì kết nối thường xuyên và chủ động giao tiếp trực tiếp với họ hay bất cứ trang mạng xã hội nào là những cách để bạn thường xuyên xuất hiện và nằm trong “tần sóng”. Nhưng lưu ý rằng, những nội dung bạn chia sẻ cần thực sự chất lượng và nó tạo ra giá trị cho cộng đồng thì càng tốt. Hãy cập nhật đều đặn, thường xuyên để mọi người biết bạn là ai và bạn đang làm gì.

Để phát triển mạng lưới tốt, cần có thời gian và sự đầu tư. Bạn có thể dành nhiều năm cho việc này, và phải lên kế hoạch thực hiện một cách nghiêm túc. Đặc biệt, mạng lưới mà bạn xây dựng cần phải thật chất lượng và chọn lọc kĩ càng, mạng lưới đó phải tạo ra giá trị cho bạn, tất cả các thành viên trong mạng lưới đó đều có thái độ tốt luôn tích cực và ham học hỏi thì như vậy mạng lưới mà bạn tạo ra mới giúp bạn phát triển.

Mạng lưới quan hệ đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển cá nhân, cho sự phát triển sự nghiệp. Dù có tận dụng bí quyết nào, hãy nhớ rằng điều mấu chốt trong những cách mở rộng mạng lưới quan hệ là sự chân thành. Chỉ có chân thành, thoải mái mới có thể tiến đến mối quan hệ khăng khít, bền vững và thành công.

Xem thêm các bài viết liên quan của Mai Bá Phúc:

 

 

Call Now