Triết Lý Làm Người Chân Chính Của Vua Cà Phê Đặng Lê Nguyên Vũ - Mai Ba Phuc

Triết Lý Làm Người Chân Chính Của Vua Cà Phê Đặng Lê Nguyên Vũ

| Sống

Triết lý làm người chân chính của vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ: chính mình là cây ngô đồng, phượng hoàng mới đến đậu; chính mình là biển lớn, trăm sông mới tụ về…

dang-le-nguyen-vu

Một người chân chính mạnh mẽ, sẽ không quá quan tâm đến chuyện làm vui lòng đẹp ý người khác, điều quan trọng nhất là bạn phản nâng cao nội lực của chính mình. Khi bạn đã rèn luyện tốt rồi, tự khắc sẽ có người đến gần gũi với bạn, ông Đặng Lê Nguyên Vũ lý giải.

Không chỉ nổi tiếng với mảng kinh doanh cà phê, những dự án dành cho giới khởi nghiệp, hay chuyện cá nhân lùm xùm liên quan tới vụ ly hôn tốn nhiều giấy mực của báo giới, ông Đặng Lê Nguyên Vũ còn là một người ham đọc sách với những triết lý thâm sâu, mang lại nhiều giá trị tinh thần cho người trẻ. Và những ngày vừa qua, thông tin Trung Nguyên của ông Đặng Lê Nguyên Vũ lấn sân sang mảng kinh doanh bất động sản, một lần nữa, lại khiến giới kinh doanh và dư luận xôn xao bàn tán. Được biết, dự án bất động sản đầu tay của Trung Nguyên có quy mô hơn 45 ha tại TP Buôn Ma Thuột (ĐăkLăk), giai đoạn 1 gồm 405 căn nhà liên kế Tesla và nhà phố thương mại Cantata, được giới thiệu với hashtag #sống-tỉnh-thức.

Với hashtag #sống-tỉnh-thức mang đầy triết lý thiền, ngay lập tức, trên mạng xã hội, những câu triết lý thâm sâu về đạo làm người của vua cà phê được các bạn trẻ khơi lại, và mang ra nghiền ngẫm.

dang-le-nguyen-vu

Hãy cùng xem lại những câu nói kinh điển của “vua cà phê” xứ Tây Nguyên từng một thời được dân mạng bàn luận sôi nổi là những gì?

1. Thường xét lỗi của mình, sẽ từ từ quên đi lỗi lầm của người khác. Vốn không có ai đúng ai sai, chỉ là lập trường bất đồng. Mỗi người cần tôn trọng lập trường của nhau.

2. Xin đừng mạo muội đánh giá người khác, bạn chỉ biết tên của họ, nghe người khác nói họ đã làm gì nhưng bạn không thể biết hết họ đã trải qua những gì.

3. Một người chân chính mạnh mẽ, sẽ không quá quan tâm đến chuyện làm vui lòng đẹp ý người khác, điều quan trọng nhất là bạn phản nâng cao nội lực của chính mình. Khi bạn đã rèn luyện tốt rồi, tự khắc sẽ có người đến gần gũi với bạn. Chính mình là cây ngô đồng, Phượng hoàng mới đến đậu. Chính mình là biển lớn, trăm sông mới hội tụ. Như hoa có hương, ong bướm sẽ tụ hội. Khi bạn đến được tầng bậc nhất định, bạn sẽ có được những mối quan hệ xã hội tương ứng, mà không phải là ngược lại.

4. Không ai có thể theo bạn cả 1 đời, cho nên bạn phải có năng lực vui sống ở nơi mình đang sống, vui với việc mình làm! Không ai giúp bạn cả 1 đời, cho nên bạn phải kiến lập 1 cái tôi tự lập mạnh mẽ.

5. Đời người vốn là 1 loại cảm thụ. Lúc người bạn yêu vứt bỏ bạn, dù bạn kêu trời trách đất cũng không ích gì. Lúc có người nói xấu bạn, dù có trăm miệng cũng khó biện bạch được. Chuyện đời vốn dĩ: lúc đắc ý – tâm thế như triều dâng, lúc thất chí – tâm tình như hoa rụng. Thế cho nên đừng quá quan trọng chính mình, khi bị khuất nhục, không còn cách gì, muốn rơi lệ… Tất cả những giấy phút đó, đều không thể thiếu trong đời người.

dang-le-nguyen-vu

6. Đôi lúc, mình ngưỡng mộ, ham thích hạnh phúc của người khác. Bất chợt quay đầu nhìn lại, thấy cuộc sống của mình được người khác ngưỡng mộ. Kỳ thực, mỗi người đều đang hạnh phúc, chỉ là nó không nằm trong mắt bạn mà nằm trong mắt người khác, nên bạn không nhận ra. Hạnh phúc ví như 1 quả núi, không đỉnh cũng không đầu. Bạn chỉ có thể học cách đi thật chậm, chiêm ngưỡng cảnh núi, thưởng thức ánh sắc cầu vồng, hóng gió mát vi vu, tâm trạng thư thả mới có thể cảm nhận được sự sung túc mà cuộc sống mang lại cũng như hạnh phúc mà bạn đang có.

7. Hạnh phúc không bỏ sót bất kỳ người nào, sớm muộn gì cũng có ngày nó tìm đến bạn.

8. Đời người là 1 quá trình vận động, phát triển liên tục. Bạn sẽ không bao giờ biết thời khắc kế tiếp sẽ phát sinh chuyện gì, cũng sẽ không rõ vì sao vận mệnh lại đối đãi với bạn như vậy. Chỉ sau khi bạn trải qua các loại biến cố trong đời sống, bạn mới rũ bỏ cách nhìn phù hoa ban đầu, thay vào đó là sự nhìn nhận thế giới bằng tâm thái khiêm tốn.

9. Ví như bạn quét lá, dù hôm nay bạn dùng hết sức, thì lá khô ngày mai vẫn bị gió thổi đến. Trên đời, có nhiều việc không thể mong gấp mong sớm được. Thay vào đó, bạn hãy sống trọn vẹn với giây phút hiện tại và không ngừng vươn lên.

Xem thêm các bài viết của Mai Bá Phúc:

Nghịch Lý: Người Sống Càng Toan Tính, Sự Nghiệp Càng Phải Chịu Nhiều Thiệt Thòi

Mối Quan Hệ Cho Bạn Cơ Hội, Nhưng Nắm Bắt Nó Lại Là Chuyện Của Năng Lực: Người Trưởng Thành Sẽ Không Dựa Dẫm “Nhà Mặt Phố, Bố Làm To”

“Không Ai Giàu 3 Họ”, Nhưng Gia Đình Vua Dầu Mỏ Rockefeller Đã Trải Dài 6 Đời Và Vẫn Đứng Trên Đỉnh Cao Của Sự Giàu Có: Muốn Được Như Vậy, Có 3 Điều Bạn Cần Phải Nhớ

Call Now