Làm giàu mà không có 5 cấp độ sau thì 10 năm cố gắng cũng chỉ như “Dã tràng xe cát biển Đông” - Mai Ba Phuc

Làm giàu mà không có 5 cấp độ sau thì 10 năm cố gắng cũng chỉ như “Dã tràng xe cát biển Đông”

| Kiến thức kinh doanh

Có người quần quật cả đời vẫn nghèo khó, có người thảnh thơi an nhàn lại nhanh chóng làm giàu. Tất cả là nhờ sự khác biết trong cấp độ kinh doanh và giá trị tài nguyên mà họ sử dụng để kiếm tiền.

Chúng ta thường thấy rất nhiều người làm việc chăm chỉ mỗi ngày, nhưng số tiền kiếm được chẳng là bao. Một số người có vẻ rất thoải mái, nhàn nhã, lại tự tay làm ra cả gia tài. Có thể thấy rằng, chúng ta thường chỉ nhìn thấy bề ngoài của sự vật, không hiểu các nguyên tắc cơ bản nằm sau bên trong nên mới không thể đạt tới hiệu quả cao nhất. Những người chỉ dùng sự chăm chỉ lao động chân tay để che giấu sự lười biếng của trí tuệ, không ngừng lặp đi lặp lại trong vòng tròn nhàm chán chứ không dám đổi mới toàn diện thì khó có thể phát triển.

Do đó, đừng đánh giá tất cả tiềm năng của một người dựa trên một mình sự nỗ lực. Muốn trở nên thành đạt, chúng ta phải có thay đổi về tư duy, nắm được 5 cấp độ làm giàu quan trọng sau đây trong quá trình làm giàu:

1. Người làm giàu dựa vào thời gian

lam-giau
Người làm giàu dựa vào thời gian

Cấp độ thấp nhất trong nấc thang sự ngiệp chính là bán thời gian lao động lấy tiền, từ các  nhân viên bảo vệ, người phục vụ, người thu phí…có mức lương vài triệu đồng mỗi tháng cho tới những nghề dọn dẹp, trông trẻ, người giúp việc… có thể thu nhập cả chục triệu đồng. Đặc điểm chung của họ chính là lợi ích tương ứng đạt được rất ít so với giá trị mất đi, dù đã nỗ lực bỏ nhiều công sức đến mấy.

Mỗi người chỉ có 24 tiếng mỗi ngày, là nguồn tài nguyên được phân chia công bằng nhất trên đời. Thời gian có thể quý, vì không có một ai được nhiều hơn dù chỉ một giây. Mà trình độ khan hiếm của nguồn tài nguyên chính là nhân tố quan trọng để quyết định giá trị mà nó được bán đi.

GIÁ TRỊ TÀI NGUYÊN KHÁC NHAU QUYẾT ĐỊNH CON ĐƯỜNG MỖI NGƯỜI PHẢI ĐI KHÁC NHAU”

2. Người làm giàu dựa vào kỹ năng

lam-giau
Người làm giàu dựa vào kĩ năng

Kỹ năng chỉ là nhân tố nằm ở cấp độ thứ hai trong nấc thang thành đạt, bao gồm các bác sĩ, luật sư, diễn viên, nhà thiết kế, kỹ sư, kế toán,v.v. Họ chủ yếu bán trình độ năng lực chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ của mình để có được những lợi ích tương ứng. So với những giá trị công sức bỏ ra, lợi ích họ nhận được khá tương xứng.

Cấp độ thứ 2 có nhiều tiềm năng khai thác hơn cấp độ 1 vì có thể lợi dụng yếu tố danh tiếng để bổ trợ. Ví dụ như một bác sĩ nổi tiếng sẽ có nhiều bệnh nhân tìm đến, có thể mở phòng khám tư, kiếm được nhiều tiền hơn một bác sĩ bình thường. Những luật sư danh tiếng, những diễn viên hạng A, những nhà thiết kế thế giới cũng tương tự như vậy.

3. Người làm giàu dựa vào tài nguyên cá nhân

lam-giau
Người làm giàu dựa vào tài nguyên cá nhân

Một ông chủ công ty dược phẩm muốn liên kết với bệnh viện để bán thuốc, đẩy mạnh doanh số lên cao hơn nhưng lại không tìm được phương pháp tiếp cận. Lúc đó, một người bạn mới đứng ra tổ chức một bữa ăn giới thiệu, làm quen cho ông ta và người quản lý kho thuốc của bệnh viện. Qua đó, hai bên mới có cơ hội đàm phán và hợp tác để cùng nhau có lợi và đạt mục tiêu vạch ra ban đầu. Người bạn ở giữa cũng nhờ vào thành công đó mà được cả hai bên cảm ơn bằng một số lợi ích tương ứng.

Đây chính là cấp độ thứ ba trong kiếm tiền, chỉ những người biết tận dụng tài nguyên cá nhân để làm giàu. Ở đây, tài nguyên cá nhân chính là những mối quan hệ, những vòng tròn xã giao, giao tình, nợ nần… của chính bản thân chủ thể. Họ chủ yếu đóng vai trò là cầu nối, là người trung gian ở giữa, thúc đẩy tạo ra những giá trị lớn để từ đó có được những lợi ích tương ứng của riêng mình.

4. Người làm giàu dựa vào sản phẩm

lam-giau
Người làm giàu dựa vào sản phẩm

Chúng ta có thể phân chia những doanh nhân, người làm ăn có hoạt động sản xuất kinh doanh vào nhóm cấp độ thứ tư này. Họ cung cấp tất cả các loại sản phẩm và dịch vụ mà xã hội cần để đáp ứng nhu cầu được sử dụng của cộng đồng, từ đó thu lời. Số tiền mà mỗi người trong nhóm này kiếm được có sự khác nhau lớn do phụ thuộc vào quy mô kinh doanh , tầm nhìn chiến lược và sự định hướng khác nhau. Những người thành công nhất có thể nắm giữ tỉ lệ tài sản rất lớn của cả xã hội.

5. Người làm giàu dựa vào vốn

lam-giau
Người làm giàu dựa vào vốn

Cấp độ cao nhất trong quá trình làm giàu chính là tận dụng vốn, dùng tiền đẻ ra tiền. Lấy ví dụ từ chính những người đầu tư cổ phiếu, bất động sản, trái phiếu… đều có phương thức riêng của mình để dùng 1 vốn thu được 4 lời, thu được nguồn lợi nhuận khổng lồ bằng chính nguồn tài chính rãnh rỗi của bản thân mà không quá vất vả. Giá trị họ bỏ ra nhiều nhất là trí tuệ để có thể nghiên cứu, áp dụng tri thức của mình vào thị trường đầu tư sao cho hiệu quả nhất.

Theo Dương Mộc/ttvn.vn

Xem thêm các bài viết liên quan:

Call Now