"Xóa bài làm lại" nhanh như Vingroup: Đầu năm vừa đàm phán mua mảng điện thoại của LG, vài tháng sau đã dừng sản xuất - Mai Ba Phuc

“Xóa bài làm lại” nhanh như Vingroup: Đầu năm vừa đàm phán mua mảng điện thoại của LG, vài tháng sau đã dừng sản xuất

| Kiến thức kinh doanh

Thông tin Tập đoàn Vingroup chính thức dừng việc nghiên cứu, sản xuất tivi và điện thoại di động nhằm tập trung hoàn toàn cho VinFast đã khiến công chúng vô cùng bất ngờ. Tuy nhiên không ít lần “xóa bài” làm lại trước đó của tập đoàn này gây chấn động dư luận.

Cách đây vài tháng, vào hồi tháng 2/2021, dư luận còn xôn xao thông tin Tập đoàn Vingroup mua lại mảng smartphone của LG. Thương vụ bất thành do bất đồng về giá, song chỉ vài tháng sau, đầu tháng 5/2021, VinSmart công bố rút lui khỏi mảng điện thoại.

Cùng điểm qua những lần “cắt bỏ” thần tốc của Tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam này:

Vingroup xóa sổ VinPro

Tháng 11/2018, Vingroup mua lại Viễn thông A với tuyên bố, đây là mắt xích giúp Tập đoàn có thể tăng cường khả năng phân phối các sản phẩm điện tử, công nghệ tự sản xuất, nhất là điện thoại.

Đến ngày 6/11/2019, website VienthongA.vn và VinPro.vn chính thức kết hợp dưới tên VinPro.vn. Trên mạng xã hội Facebook, fanpage của Viễn Thông A cũng đổi tên thành VinPro – thương hiệu trực thuộc tập đoàn Vingroup ra đời ngày 21/3/2015.

vingroup

Viễn Thông A đã “chia tay” thị trường sau hơn hai thập niên tồn tại.

Cùng với sáp nhập chuỗi bán lẻ thiết bị công nghệ Viễn Thông A, tổng số hệ thống siêu thị điện máy của Vingroup nâng lên 242 cửa hàng.

Hệ thống bán lẻ công nghệ – điện máy VinPro gồm 2 mô hình kinh doanh VinPro và VinPro+. Trong đó, VinPro là các trung tâm công nghệ – điện máy, tọa lạc tại tất cả các trung tâm thương mại thuộc hệ thống Vincom. VinPro+ là chuỗi cửa hàng công nghệ tập trung tại các tỉnh, thành phố lớn.

Tuy nhiên đến cuối tháng 12/2019, Vingroup bất ngờ giải thể toàn bộ hệ thống siêu thị điện máy VinPro, sáp nhập trang thương mại điện tử Adayroi và VinID để tập trung nguồn lực phát triển công nghiệp, công nghệ. Thông báo của Vingroup cho biết lĩnh vực bán lẻ không còn là ưu tiên cốt lõi của Tập đoàn. Như vậy chỉ sau 4 năm hoạt động, cái tên VinPro đã chính thức bị xóa sổ.

Còn việc sáp nhập Adayroi với ứng dụng VinID không chỉ giúp dữ liệu hóa hành vi người dùng mà còn tạo ra nền tảng mới, trong đó khách hàng là trọng tâm với mục tiêu dự đoán đúng nhu cầu, đáp ứng chính xác và kịp thời hơn mong muốn của khách hàng với chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Sau Adayroi, tháng 2/2021, Vingroup cho ra mắt Vsmart Online – trang thương mại điện tử chuyên bán tất cả các sản phẩm do VinSmart sản xuất, trong đó có những sản phẩm chỉ mở bán độc quyền, bao gồm: máy lọc không khí, giải pháp nhà thông minh, tivi, điện thoại,… mang thương hiệu Vsmart.

Bán chuỗi siêu thị lớn nhất Việt Nam VinMart cho Masan

Ngày 3/12/2019, Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn Masan đã thỏa thuận nguyên tắc về việc hoán đổi cổ phần Công ty VinCommerce và Công ty VinEco nhằm tối ưu hóa thế mạnh hoạt động của mỗi bên, đồng thời tạo nên một tập đoàn hàng tiêu dùng – bán lẻ mới có sức cạnh tranh vượt trội và quy mô hàng đầu Việt Nam.

Theo nội dung thỏa thuận, Công ty cổ phần Dịch vụ thương mại tổng hợp VinCommerce của Vingroup (bán lẻ), VinEco (nông nghiệp), Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan – Masan Consumer Holding (tiêu dùng) sẽ sáp nhập để thành lập Tập đoàn Hàng tiêu dùng – bán lẻ hàng đầu Việt Nam.

Tập đoàn Vingroup sáp nhập Vincommerce (bao gồm hệ thống Vinmart và Vinmart+) với Công ty Cổ phần tiêu dùng Masan.

Theo đó, Vingroup hoán đổi toàn bộ cổ phần trong VinCommerce thành cổ phần của công ty mới sau sáp nhập. Masan Group sẽ nắm quyền kiểm soát hoạt động, Vingroup là cổ đông. Thương vụ chuyển giao Vinmart cho Masan, Vingroup đang nỗ lực thay đổi định hướng, chiến lược phát triển tập trung vào công nghệ, công nghiệp – CEO của Vingroup khẳng định!

Đến ngày 1/4/2021, chuỗi siêu thị VinMart, cửa hàng VinMart+ thuộc Công ty VinCommerce và Công ty VinEco sẽ được đổi tên bằng cách thay chữ cái đầu V thành W – Winmart sau hơn một năm được chuyển nhượng về Masan. Màu sắc, nhận diện thương hiệu được cho sẽ không đổi.

Vingroup “khai tử” hãng hàng không Vinpearl Air dù chưa kịp cất cánh

Ngày 14/01/2020, Tập đoàn Vingroup đã gửi văn bản lên Bộ Giao thông vận tải, công bố chính thức rút khỏi lĩnh vực kinh doanh vận tải hàng không nhằm tập trung tối đa nguồn lực cho mục tiêu chiến lược là Công nghệ và Công nghiệp. Thông tin này gây sốc vì trước đó, Vinpearl Air được quảng cáo rầm rộ với lộ trình rất chuyên nghiệp để thực hiện ước mơ chinh phục bầu trời.

vingroup

Theo Vingroup, quyết định trên không ảnh hưởng đến mảng đào tạo phi công do Trường Đào tạo nhân lực kỹ thuật cao ngành Hàng Không VinAviation đảm nhiệm. Khóa Đào tạo đang triển khai vẫn tiếp tục được duy trì với đầy đủ những cam kết đã có với học viên.

Phát biểu về quyết định trên – ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết: “Thị trường Hàng không Việt Nam rất tiềm năng và đang phát triển mạnh, nhưng cũng có các Công ty lớn đang tham gia.

Việc Vingroup đầu tư mạnh vào hàng không có thể dẫn đến dư thừa nguồn cung, gây lãng phí cho xã hội, đồng thời chúng tôi cũng cần tập trung nguồn lực cho việc phát triển mảng Công nghệ – Công nghiệp của mình, vì vậy chúng tôi quyết định rút lui“.

Tập đoàn Vingroup chính thức “khai tử” hãng hàng không Vinpearl dù chưa kịp cất cánh.

Trước đó, giữa tháng 7/2019, Vingroup khẳng định sự hiện diện trong lĩnh vực hàng không với việc thành lập Công ty CP Hàng không Vinpearl Air , đăng ký đầu tư dự án theo mô hình hỗn hợp kết hợp giữa hãng hàng không truyền thống và chi phí thấp.

Mạng đường bay của Vinpearl Air bao gồm 62 đường bay nội địa và 93 đường bay quốc tế. Hãng này đặt ra mục tiêu kinh doanh đầy tham vọng từ khai thác tới việc “xuất khẩu” phi công.

Dự án vận tải hàng không Vinpearl Air có tổng vốn đầu tư lên tới 4.700 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu là 1.300 tỷ đồng, chiếm 27,66% tổng vốn đầu tư; vốn vay và vốn huy động hợp pháp khác là 3.400 tỷ đồng, chiếm 72,34%.

Dự kiến, Vinpearl Air sẽ hoàn thành các thủ tục và đáp ứng các điều kiện khác theo quy định của pháp luật để chính thức đưa vào vận hành, khai thác bay thương mại trong tháng 7/2020 với quy mô 6 tàu bay trong năm đầu tiên.

Việc Vingroup “từ bỏ” Vinpearl Air được coi là thông tin gây chấn động trong giới kinh doanh hàng không. Ngay từ khi được thành lập, giới chức ngành hàng không cũng như các chuyên gia đã có những bình luận rất tích cực về việc Vinpearl Air gia nhập thị trường.

Tập đoàn Tài chính Vincom chưa ra đời đã bị cắt

Năm 2007, ông Phạm Nhật Vượng từng có kế hoạch xây dựng một tập đoàn tài chính, gồm các mảng: ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán và công ty quản lý quỹ.

Kế hoạch này đã được thực thi, theo đó Tập đoàn Tài chính Vincom gồm có các đơn vị thành viên: Công ty quản lý quỹ Vincom, Công ty chứng khoán Vincom (Vincom Securities), Công ty bảo hiểm Vincom, Ngân hàng Vincom.

Việc chạy đồng loạt 4 dự án cho thấy quyết tâm khá lớn của Vingroup đối với lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, vào thời điểm cuối năm 2008, đầu năm 2009, khủng hoảng tài chính toàn cầu nổ ra và Việt Nam cũng không tránh khỏi ảnh hưởng.

Đối diện tình thế này, ban điều hành Vingroup đã họp liên tục và rất nhanh chóng đưa ra quyết định dừng kế hoạch lập Tập đoàn Tài chính Vincom. Quyết định dừng này được đưa ra trong bối cảnh dự án ngân hàng Vincom đã có hàng trăm người được tuyển về, dự án bảo hiểm Vincom đã chuẩn bị xong toàn bộ chỉ chờ ngày ra mắt…

Đó hầu như là một cú sốc đối với những nhân sự đã được Vingroup mời về thực hiện kế hoạch đầy tham vọng trong lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, ông Phạm Nhật Vượng, khi đó, đã nói rằng: “Khi chúng ta ở trên một con thuyền đi trên biển, gió bão đến, chúng ta sẽ phải vứt bỏ bớt những thứ không phải là cốt lõi để tự cứu mình. Với Vingroup, cốt lõi là bất động sản nên thời điểm này các anh bắt buộc phải giữ và cứu Vingroup bằng mảng bất động sản. Anh xin lỗi các bạn nhưng anh phải dừng dự án tài chính“.

Một cựu nhân viên của Vingroup hồi ức lại sự việc này cho biết khi quyết định dừng dự án được ban hành, công tác xử lý rất nhanh chóng và chuyên nghiệp: hệ thống máy tính bị khóa ngay (đề phòng việc xóa, sao chép dữ liệu), Vingroup đền bù hợp đồng lao động với mức trả từ 6 tháng – 1 năm lương cho toàn bộ nhân sự… Tất cả chỉ gói gọn trong một tuần!

Trong năm 2009 , Vingroup cũng đã mở ra và đóng lại không biết bao nhiêu dự án: VinDS (hệ thống cửa hàng quần áo, giày dép trong trung tâm thương mại Vincom), Vinlink, VinExpress (lĩnh vực logistics), Emigo (công ty thời trang VinFashion),…

Vingroup bất ngờ dừng sản xuất TV và điện thoại Vsmart

Mới nhất là thông tin ngày 9/5/2021, Tập đoàn Vingroup đã chính thức công bố VinSmart sẽ dừng việc nghiên cứu, sản xuất tivi và điện thoại di động nhằm tập trung hoàn toàn cho VinFast. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng sẽ không còn được chứng kiến sự ra mắt của bất kỳ mẫu smartphone hay TV nào mang thương hiệu Vsmart nữa.

VinSmart dừng sản xuất điện thoại, TV.

VinSmart ra đời vào tháng 6/2018, khởi điểm là sản xuất điện thoại thông minh thương hiệu Vsmart. Sau gần 3 năm phát triển, Vsmart đã ra mắt thị trường 19 mẫu điện thoại và 5 mẫu TV.

Việc sản xuất điện thoại hoặc ti vi thông minh đã không còn mang lại khả năng đột phá, tạo ra giá trị khác biệt cho người dùng. Trong khi đó, việc phát triển các dòng ô tô đặc biệt thông minh, các ngôi nhà thông minh, thậm chí kiến tạo các thành phố thông minh… sẽ mang đến rất nhiều lợi ích và những trải nghiệm vượt trội cho nhân loại. Vì vậy, chúng tôi quyết tâm dồn mọi nguồn lực cho mũi nhọn này” – ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết.

Cụ thể, sau khi dừng sản xuất smartphone, TV, VinSmart sẽ tập trung phát triển các tính năng thông tin – giải trí – dịch vụ (Infotainment); nghiên cứu thiết kế và sản xuất linh kiện điện tử, hệ thống tế bào pin điện, pin điện hoàn chỉnh, động cơ điện cho ô tô VinFast .

Xem thêm các bài viết của Mai Bá Phúc

Call Now