Nguyên Nhân Thực Sự Khiến Dù Có Cố Gắng Bao Nhiêu Bạn Vẫn Thất Bại “Đau Đớn”: Muốn Tiến Xa Hơn, Hãy Sớm Tỉnh Ngộ! - Mai Ba Phuc

Nguyên Nhân Thực Sự Khiến Dù Có Cố Gắng Bao Nhiêu Bạn Vẫn Thất Bại “Đau Đớn”: Muốn Tiến Xa Hơn, Hãy Sớm Tỉnh Ngộ!

| Sống

Thành công không dễ dàng có được, nhưng nếu cứ dốc sức mà đi theo những lối mòn thì tất cả những nỗ lực mà chúng ta bỏ ra đều “đổ sông đổ bể”.

Đừng bao giờ đánh giá thấp người khác, và đừng nghĩ rằng bạn thông minh, đôi khi khéo léo lại là điều ngốc nghếch nhất. Có nhiều lý do để thất bại, nhưng dưới đây là những lý do mà ít người nhận ra nhất,

1. Không kiên trì

Nhiều người thất bại không phải vì họ thiếu kiến ​​thức hay tài năng mà vì họ không kiên trì. Mục tiêu càng lớn thì đòi hỏi nỗ lực càng cao. Điều quan trọng là phải ghi nhớ hai từ “bền bỉ và kiên định”: Bền bỉ theo đuổi những gì phải làm và kiên định từ chối những điều không nên làm.

Nếu con đường đang đi chưa dẫn đến đích, hãy thử những cách tiếp cận mới. Muốn có được may mắn, trước hết bạn phải không bỏ cuộc. Không có thất bại nào là vô nghĩa, đó là bài học để bạn không mắc phải sai lầm lần thứ hai. 

Trong nhiều trường hợp, chúng ta thường bỏ cuộc giữa chừng mà không biết thành công ở ngay trước mắt. Thái độ sống thiếu kiên trì ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chúng ta, khiến chúng ta mất tự tin vào bản thân, thậm chí cảm thấy mình chẳng làm được gì cả

2. Không có tầm nhìn rộng lớn

Tuổi trẻ khi làm bất cứ điều gì thường tự ti và không dám nghĩ lớn. Nhưng cũng bởi sự dè chừng đó mà nhiều người thu mình lại, cẩn trọng từng bước một, không dám bày tỏ những quan điểm mới mẻ, kết quả là tự trói mình trong một khuôn mẫu, không thể tạo nên sự biệt.

Muốn làm được điều chưa ai làm được, bạn phải có tầm nhìn mà chưa ai nghĩ đến. Phần lớn nhiều người sợ thất bại, sợ khác biệt nên chỉ nhìn thấy lợi ích trước mắt mà không quan tâm đến sự phát triển lâu dài.

Những người có tầm nhìn hẹp thường không có kế hoạch và không có mục tiêu rõ ràng. Cuộc sống quẩn quanh dễ đi vào bế tắc, lãng phí thời gian và sức lực cho một số việc nhỏ nhặt và tầm thường.

3. Không thể kiểm soát cảm xúc

Kiểm soát cảm xúc là một phần quan trọng của trí tuệ cảm xúc. “Chiều cao” của EQ thường quyết định đỉnh cao mà một người có thể đạt tới. Thông minh có thể là do may mắn, nhưng trí tuệ cảm xúc thì cần có rèn luyện. Những người có EQ cao biết cách kiểm soát cảm xúc của mình và thường không dễ mắc những sai lầm nghiêm trọng.

Trong cuộc sống, có những khi chúng ta không hài lòng và đôi khi bạn không vui vì rất nhiều lý do khác nhau. Những người chưa thấu đáo sẽ dễ bộc lộ cảm xúc của bản thân, người trưởng thành biết cư xử đúng mực. Cảm xúc giống như con dao hai lưỡi, nếu hiểu cách kiểm soát thì nó có thể trở thành trợ thủ đắc lực cho bạn, nếu không hiểu rõ mà để tùy tiện thì rất dễ hủy hoại cuộc đời.

4. Luôn thích bao biện

Triết gia Vương Dương Minh có dạy: “Học hành nên tự soi xét bản thân, chỉ biết đổ lỗi cho người khác thì sẽ chỉ thấy cái sai của người khác chứ không nhìn thấy cái sai của mình”.

Những lời bào chữa là một phần tự nhiên của mỗi người vì chúng ta có xu hướng trốn tránh công việc. Việc đưa ra lời bao biện là cách để chúng ta giải quyết vấn hoặc làm cho nó dễ chấp nhận hơn. Những người trốn tránh trách nhiệm sẽ luôn tìm cớ cho những sai lầm của mình, đây chính là lý do quan trọng khiến họ không bao giờ thoát ra khỏi vòng tròn của mình.

Vì điều này khiến bạn không thể nhìn ra khuyết điểm và khuyết điểm của bản thân nên không có cách nào để sửa chữa chúng.

Khi chúng ta lãng phí thời gian và năng lượng để ngụy biện, chúng ta sẽ không thể sửa đổi bất cứ sai lầm nào. Thay vào đó, chúng ta tìm ra những lý do để bản thân không cần phải cố gắng. 

5. Thích “đi đường tắt”

Người thích thông minh lanh lợi thường lựa chọn những con đường dễ dàng và tiết kiệm sức lực. Đây là điểm mạnh đồng thời cũng là điểm yếu của họ. Có một số việc không chỉ đòi hỏi sự khéo léo mà còn phải đủ kiên trì và nhẫn nại để đạt được kết quả. 

Những người thông minh thường đi kèm với chủ quan. Vì họ quá tự tin vào khả năng của bản thân và sự trợ giúp bên ngoài, họ dễ mắc phải những sai lầm không đáng có. Bởi vậy, có thể nói khôn khéo đôi khi cũng là cạm bẫy trong cuộc sống.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm các bài viết của Mai Bá Phúc:

Tầm Nhìn Quyết Định Vận Mệnh Sang – Hèn: Người Đứng Ở Tầng 2 Chỉ Thấy Lá Rụng, Nhưng Đứng Ở Tầng 72 Sẽ Thấy Thành Phố Hùng Vĩ Dưới Chân!

Bài Học Khởi Nghiệp Mà Ai Cũng Nên Đọc Một Lần Trong Đời Trước Khi Đầu Tư Bất Cứ Điều Gì

7 Sai Lầm Giới Trẻ Thường Mắc Phải Và Hối Hận Nhất Trong Cuộc Sống Sau Này

Call Now