The economist: tại sao các nhà đầu tư yêu Việt Nam? - Mai Ba Phuc

The economist: tại sao các nhà đầu tư yêu Việt Nam?

| Tin tức

Việt Nam có thể được coi là nơi trú ẩn trước cuộc chiến công nghệ và thương mại Trung-Mỹ, an toàn trước đại dịch toàn cầu.

Đầu tháng 2, khi sự lây lan của Covid-19 trở nên đáng ngại hơn, Việt Nam đã đóng cửa biên giới. Người ta không còn có thể vận chuyển linh kiện và nguyên liệu từ Trung Quốc đến các nhà máy địa phương bằng xe tải nữa. Đây là một vấn đề lớn đối với Samsung Việt Nam. Họ vừa ra mắt 2 mẫu điện thoại thông minh mới ở Mỹ. Họ không muốn trì hoãn sản xuất. Vì vậy, họ bắt đầu vận chuyển các bộ phận quan trọng từ Trung Quốc.

Viet-nam
The Economist đánh giá: Việt Nam đã nhanh chóng ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Nền kinh tế đã bị ảnh hưởng, nhưng đang bật trở lại mạnh hơn hầu hết các quốc gia trên thế giới. Đây là một trong số ít các quốc gia có khả năng tăng trưởng dương trong năm nay.

Việt Nam vốn là một điểm đến ưa thích cho đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI, đặc biệt là trong ngành dệt may. Gần đây, Việt Nam cũng đã trở thành một liên kết chính trong chuỗi cung ứng công nghệ.
Việt Nam không chỉ là con cưng của các công ty đa quốc gia, mà còn được yêu thích bởi các nhà đầu tư tại thị trường cận biên. Việt Nam từng hưởng lợi lớn từ sự tăng trưởng của thương mại thế giới trong những thập kỷ gần đây, giờ đây tiếp tục hưởng lợi từ sự sụp đổ của toàn cầu hóa.

Gần đây, nền kinh tế ổn định đã giúp Việt Nam tăng thêm sức hấp dẫn. Ngân hàng trung ương đã giữ đồng nội tệ khá ổn định so với đồng USD, thắt chặt tín dụng ngân hàng. Lạm phát đã duy trì ở mức tương đối thấp.

Việt Nam đã tiếp tục mở cửa cho thương mại. Họ gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới vào năm 2007 kể từ đó đã ký thỏa thuận với Nhật Bản và Hàn Quốc, hai trong số các nhà đầu tư lớn hơn tại Việt Nam. Tháng trước nó đã phê chuẩn EVFTA. Và FDI tiếp tục phát tăng.

Viet-nam

Đã có những khoản đầu tư lớn từ Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Singapore trong năm nay. Đây là nơi phù hợp khi sản xuất đã trở nên quá tốn kém ở Trung Quốc. Việt Nam cũng là nơi ẩn náu cho các công ty trong cuộc chiến thương mại và công nghệ Trung-Mỹ.

Có một điều thú vị: Chiến lược kinh tế của Việt Nam hiện tại khá giống với những gì Trung Quốc đã từng làm: rất nhiều FDI; xuất khẩu kéo tăng trưởng; thâm nhập sâu vào các chuỗi giá trị từ dệt may đến công nghệ. Việt Nam có những điểm hấp dẫn như: nền kinh tế phát triển nhanh, đô thị hóa nhanh, cải thiện cơ sở hạ tầng tốt và tầng lớp trung lưu đang mở rộng.

Song, Việt Nam áp đặt giới hạn sở hữu nước ngoài đối với một số công ty. Đây là một phần lớn lý do tại sao Việt Nam được phân loại là một thị trường cận biên, không phải là một thị trường mới nổi. Một nhà đầu tư nước ngoài muốn mua một cổ phiếu đã đạt đến giới hạn sở hữu sẽ buộc phải mua từ một người nước ngoài khác. Những giao dịch ngoại hối này có thể mất vài tuần để được sắp xếp và phê duyệt, Andrew Brudenell của Ashmore, một nhà quản lý quỹ cho biết.

Một số ít các cổ phiếu thu hút phí bảo hiểm khổng lồ. Cổ phiếu của Thế giới Di động (Mobile World), một nhà bán lẻ điện tử kiêm tạp hóa, gần đây đã có sự giao dịch những người nước ngoài với mức phí cao hơn 51% so với giá trao đổi, theo Viet Capital Securities.

Viet-nam

Tuy nhiên, bản chất định hướng thương mại của mô hình kinh tế sẽ khiến Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng lớn từ các sự kiện ở nơi khác. Ví dụ như vẫn còn những căng thẳng về dịch bệnh ở Mỹ, thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Xem thêm các bài liên quan của Mai Bá Phúc 

Call Now