3 "Lưỡi Dao" Sắc Bén Giúp Người Giàu Hái Ra Tiền: Bạn Có Tò Mò Không? - Mai Ba Phuc

3 “Lưỡi Dao” Sắc Bén Giúp Người Giàu Hái Ra Tiền: Bạn Có Tò Mò Không?

| Kiến thức kinh doanh

Rèn đức cũng như luyện dao, dao có sắc mới có thể gặt hái thành quả

Thế kỷ 21 với sự phát triển bùng nổ của công nghệ kỹ thuật, sự cạnh tranh trong các ngành nghề ngày càng khốc liệt đặc biệt đối với các loại hình kinh doanh truyền thống. Mọi người nói với nhau làm ăn ngày càng khó, vậy khó ở đâu? Bản chất của cái khó không nằm ở thực tế mà ở phương pháp và cách tư duy của con người, nhiều ông chủ làm kinh doanh bỏ rất nhiều tâm sức và kiên trì nhưng lại gặp khó khăn do không nắm vững được phương pháp cụ thể.

Thực tế cho thấy khó mà nói được cách nào kiếm tiền làm giàu hiệu quả bới đối với mỗi doanh nghiệp sẽ luôn có cách riêng của mình. Tuy nhiên, đã được gọi là ông chủ nhất định đều có một điểm chung. Sau đây xin chia sẻ với mọi người ba đặc điểm có thể coi là “ba con dao” sắc lẹm của bất kỳ doanh nhân nào: dao mềm, dao cứng và dao hiểm. Ba con dao không những có thể phòng bị trong những tình huống xấu, còn có thể giúp bạn tiết kiệm công sức mà vẫn lượm được nhiều thành quả.

1. “Dao mềm”: Làm kinh doanh mọi việc đều phải “nhẫn”

Cái gọi là “dao mềm” trong kinh doanh đề cập đến ba điều sau đây mà ông chủ phải làm:

Đầu tiên đó là bạn cần phải nhẫn nại trong việc làm ăn, chịu thương, chịu khó, tiền bạc không phải một sớm một chiều liền có được. Trong môi trường kinh doanh đầy cám dỗ, sự kiên nhẫn là điều đặc biệt đáng khen ngợi. Muốn có lòng kiên nhẫn thì phải có khả năng chịu đựng. Nhẫn ở đây không có nghĩa là phục tùng mà là tìm cách kiếm tiền từ kinh doanh; Nhẫn cũng không có nghĩa là cam chịu nhẫn nhục, mà là tránh đi hiểm họa, lắng mình chờ thời cơ và vụt bay lên nắm lấy cơ đồ.

Thứ hai là phải biết nhượng bộ. Người xưa có câu: “nhường cho kẻ địch ba phần đường sống để giữ cho mình một phần đường lui.” Trong kinh doanh, lúc cần tiến thì phải dũng cảm, siêng năng, khi gặp đối thủ cũng phải trổ tài thao lược, nhưng khi cần rút lui hay thỏa hiệp cũng nên cân nhắc được mất không vì cái lợi nhỏ mà tán tận lương tâm làm điều hại người hại mình.

Thứ ba, gặp chuyện cần hồ đồ tuyệt đối đừng quá khôn khéo. Biết rằng để có thể làm ông chủ và kinh doanh tất nhiên bạn phải khôn khéo, nhưng phải nên biết chừng mực, ví dụ như đối đãi với khách hàng với nhân viên và cả đối tác. Đừng chỉ vì sự khôn ngoan của bạn mà đánh mất đi khách hàng, nhân viên xa lánh và đối tác rời bỏ.

2. “Dao cứng”: Dám thử thách, dám tàn nhẫn, người làm kinh doanh nếu không tàn nhẫn kiếm tiền khó vững

Bạn phải có dũng khí dám thử thách bứt phá trong mọi việc. Nếu muốn kiếm tiền trong kinh doanh, tất nhiên chỉ có dũng khí và gan dạ thôi thì chưa đủ, nhưng nếu bạn không làm vậy thì điều đó là hoàn toàn không thể. Vì kinh doanh là lĩnh vực đầy rẫy rủi ro, không phải ông chủ nào cũng có thể làm ăn suôn sẻ, thu được lợi nhuận, trên con đường làm ăn chắc chắn sẽ có nhiều chông gai, khó khăn, thậm chí là thất bại chực chờ ập đến khiêu chiến với bạn, muốn bạn thấy khó mà lui. Nhưng mong bạn hiểu rằng nếu muốn thử thách và vượt qua chúng, bạn phải có can đảm và dũng cảm.

Nếu bạn quan sát những ông chủ lớn, thậm chí là những doanh nhân lớn đã kiếm được nhiều tiền trong kinh doanh thì không khó để nhận thấy họ không có quá nhiều lợi thế so với những người khác ngay từ đầu, nói về lợi thế có lẽ chính là dám đi đầu xu hướng. Người làm ăn đa phần là người hoạt bát và cương quyết, đã ra quyết định thì tấn công quyết đoán, cương quyết không chịu bị tụt lại phía sau, đây là nguyên tắc đánh đòn phủ đầu.

Tiếp nữa, đó là phải cạnh tranh khốc liệt. Người được gọi là ông chủ không tàn nhẫn thì kiếm tiền không ổn định. Thương trường như chiến trường là một ông chủ, không có gì sai khi “tàn nhẫn” trong các cuộc cạnh tranh. Tất nhiên, cạnh tranh mà chúng ta đang nói đến là “tàn nhẫn” phải có nguyên tắc và tiêu chuẩn, phải tuân thủ luật pháp và quy định. Mục đích của cạnh tranh nhằm vào việc không nhằm vào người, như vậy mới không biến bạn trở thành ông chủ vô lương tâm bất chấp thủ đoạn.

3. “Dao hiểm”, người giàu dám mạo hiểm chấp nhận rủi ro, chiến thắng bất ngờ

“Dao hiểm” của việc kinh doanh và làm chủ đề cập đến hai điểm sau:

Đầu tiên là dám chấp nhận rủi ro. Cái gọi là “Vinh hoa phú quý mong cầu lúc mạo hiểm” thì một ông chủ muốn phát tài phải có tinh thần dám chấp nhận thử thách, quá trung thực và không dám mạo hiểm. Quá an toàn, chẳng dám đối mặt với rủi ro, chấp nhận có thể sống qua ngày thì làm ông chủ và mong muốn phát tài là chuyện không thể nào.

Thứ hai, bạn phải liên tục tung ra chiêu thức mới trong hoạt động của mình để đạt được thành công đáng ngạc nhiên. Tại sao một số chủ doanh nghiệp lại cảm thấy rằng khi công việc kinh doanh bắt đầu vào guồng cũng là khi tiền ngày càng khó kiếm? Một lý do rất quan trọng là tính đồng nhất của sản phẩm và dịch vụ ngày càng rõ rệt. Làm thế nào chúng ta có thể nổi bật giữa đám đông nếu công việc kinh doanh đã trở thành quy luật và ngại tìm kiếm cái mới? “Binh pháp Tôn Tử” nói rằng kẻ thiện chiến sẽ chiến thắng theo cách phù hợp và chiến thắng bất ngờ. Nguyên tắc tương tự cũng áp dụng cho những ông chủ mong muốn kiếm tiền phát tài đồng thời, giỏi đánh bại những đối thủ mạnh một cách đáng ngạc nhiên.

Xem thêm các bài viết của Mai Bá Phúc:

Cách thăng chức nhanh nhất, đó chính là giữ thái độ BÌNH TĨNH, TRẦM ỔN

Kẻ Có Tầm Nhìn Hạn Hẹp Còn Đáng Sợ Hơn Kẻ Không Có Tiền: Cách Biệt Giàu Nghèo Khác Nhau Ở Hai Chữ TƯ DUY

4 Mẹo Giảm Lãng Phí Thời Gian Và Nâng Cao Hiệu Quả Công Việc: Thứ Bạn Thiếu Không Phải Quyết Tâm Mà Là Phương Pháp!

Call Now