Năng lực vĩnh viễn không bù đắp được khiếm khuyết về thái độ - Mai Ba Phuc

Năng lực vĩnh viễn không bù đắp được khiếm khuyết về thái độ

Thái độ và năng lực của một người, điều gì quan trọng hơn? Yếu tố nào mới là nền  tảng quan trọng tạo nên sức mạnh của một cá nhân, một doanh nghiệp hay lớn hơn là  một xã hội, một quốc gia?

Trong một lần chia sẻ, một người thuộc thế hệ đi trước đã nói, mỗi một việc bạn làm đều không phải là làm không công. Có một số việc bạn làm, nhìn qua thì giống như là không có giá trị, nhưng nó lại hiển lộ ra thái độ của bạn. Thái độ của một người là vô cùng giá trị là thiên kim không gì đánh đổi được.

Từ xưa đến nay, rất nhiều người đều nguyện ý hợp tác với người dụng tâm làm việc mà không phải là một người thông minh làm việc hời hợt. Thời gian càng lâu, người ta càng phát hiện ra rằng “dụng tâm làm việc” mới là “nhãn hiệu vàng” chứ không phải năng lực làm việc cao.

Thái độ quan trọng hơn năng lực

Câu chuyện Rùa và Thỏ thi chạy, ngay từ nhỏ đã rất nhiều người được nghe. Con Thỏ kiêu ngạo bởi vì mãi ngủ mà bị bại bởi con Rùa chậm chạp. Trong công tác, có hai kiểu người giống con Thỏ và con Rùa có lẻ làm cho ông chủ phải đau đầu. Con Thỏ đại biểu cho những nhân viên thông minh nhưng làm việc một cách hời hợt, gian trá và luôn dùng những mánh lới, thủ đoạn.

Trong khi đó, con Rùa đại biểu cho những nhân viên có năng lực không cao, nhưng luôn nghiêm túc và chăm chỉ cố gắng, thái độ đặc biệt tốt. Cần người có năng lực hay cần người có thái độ luôn là hai sự lựa chọn khó khăn.

Có một câu chuyện được đăng tải trên một trang mạng nước ngoài, kể rằng: Trước đây, trong cuộc sống và công tác, tôi luôn muốn được hợp tác cùng với những đồng nghiệp có năng lực. Đặc biệt ở nơi làm việc của tôi, cường độ làm việc và áp lực công việc rất lớn. Mỗi người đều luôn bận rộn, vội vàng để theo kịp tiến độ công việc. Bởi vậy, tôi luôn cho rằng thông minh tháo vác là một ưu thế “được trời ưu ái” và vô cùng ngưỡng mộ những người này.

Về sau, tôi gặp được một nhân viên tốt nghiệp một trường đại học nổi danh đã cải biến ý nghĩ của tôi. Cậu thanh niên này có năng lực làm việc vượt trội, tốc độ làm việc rất nhanh. Cùng một công việc, có người làm hai, ba ngày mối xong nhưng anh ta chỉ cần một ngày làm việc là có thể hoàn thành.

Tuy nhiên, trong thời gian còn lại,nhìn thấy các bạn đồng sự thức đêm tăng ca thêm giờ, anh ta vẫn an vị ngồi chơi điện thoại. Anh ta chưa từng có ý nguyện giúp đỡ hay phối hợp cùng đồng sự của mình. Ngay cả khi nếu có đồng sự nào nhờ cậu ấy hỗ trợ, cấu ấy sẽ hoặc là miễn cưỡng hỗ trợ hoặc tìm cách từ chối.

Người đồng sự này cứ như vậy làm việc trong mấy năm liền, nhưng trong danh sách thăng chức thì từ đầu đến cuối đều không có tên.

Sau mấy năm như vậy, anh ta tỏ ra bất bình. Một lần, không thể nhẫn chịu mãi, anh ta bất bình tranh biện với vị lãnh đạo:

“Tại sao, tôi tốt nghiệp loại giỏi, năng lực làm việc hơn nhiều mà không được thăng chức như những người khác?”

Vị lãnh đạo từ tốn nói: “Với năng lực của cậu đúng là phải được làm chức trưởng phòng. Nhưng thái độ của cậu thì lại chỉ phù hợp làm một nhân viên thôi”

Bởi vì thành tựu của một người thông thường được quyết định bởi việc người ấy nguyện ý sẵn lòng nhiều hay ít chứ không phải là làm việc nhiều hay ít.

Thái độ quyết định hành động, hành động quyết định vận mệnh.

Từ trước đến nay, chúng ta không khó để chứng kiến có rất nhiều người thông minh nhưng lại làm ra những chuyện ngốc nghếch. Trái lại có rất nhiều người luôn được đánh giá là kém thông minh nhưng lại làm những việc rất thông minh.Thái độ và phẩm chất mới là “mối quan hệ mạnh nhất”

Có đôi khi, chúng ta thật sự hồ đồ. Rất nhiều người sẵn sàng dùng nhiều tiền để nâng cao chỉ số thông minh của mình, cũng lao tâm khổ tứ để làm quen với những người có quyền cao chức trọng, nhưng lại thường quên mất một đạo lý đơn giản:

“Thái độ là sức mạnh trung tâm của một người”.

Có câu nói đặc biệt có đạo lý rằng: “Thái độ hiện tại của bạn, sẽ quyết định con người bạn mười năm sau.Năng lực là đại biểu cho hiện tại, thái độ là đại biểu cho tương lai. Sự khác biệt giữa tiến lên hay lùi lại được quyết định bởi thái độ của một người”

Một người không có thái độ tốt, tích cực thì năng lực sẽ càng ngày càng bị giảm sút hoặc biến chất.

Nhưng nếu một người có thái độ tích cực thì dù sớm hay muộn cho dù là năng lực kém cũng sẽ được cải tiến hơn lên.

“Đem thực lực lưu ở bên mình, đem thái độ ứng xử với xã hội, với thế giới mới là trí tuệ cao”

Xem thêm các bài viết liên quan của Mai Bá Phúc:

Call Now