TRIỆU PHÚ TỰ THÂN VÀ QUAN ĐIỂM: KIẾM ÍT TIỀN HƠN SẼ HẠNH PHÚC HƠN!

Triệu phú tự thân và quan điểm: kiếm ít tiền hơn sẽ hạnh phúc hơn!

| Kiến thức kinh doanh

“Tôi có những người bạn kiếm được 12 triệu USD/năm nhưng lại không thoải mái và hạnh phúc bằng người kiếm 53.000 USD/năm”

Triệu phú tự thân Gary Vaynerchuk được biết đến với nhiều vai trò: Serial entrepreneur (những người thành lập công ty mới sau khi đã làm chủ một hoặc nhiều doanh nghiệp trước đó), nhà đầu tư và CEO. Hiện ông sở hữu khối tài sản khoảng 160 triệu USD.

Ngoài ra, Gary còn là một người dùng Instagram và YouTube khá tích cực khi thường xuyên đăng tải video khuyến khích mọi người tìm việc làm thêm để tăng thu nhập, xây dựng doanh nghiệp và chú trọng tới hình ảnh cá nhân trên mạng xã hội.

Mới đây, triệu phú tự thân 44 tuổi này đã bày tỏ một quan điểm thu hút sự chú ý của người theo dõi. Ông muốn người trẻ tuổi ngừng tham vọng kiếm hàng triệu USD vì cho rằng điều này khiến mọi người không còn cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống.

Ông nói: “Nhiều bạn trẻ dưới 25 tuổi muốn kiếm được 1 triệu USD/năm nhưng tôi ước rằng họ đặt mục tiêu là 70.000 USD/năm. Với mong muốn kiếm được 1 triệu USD/năm, thế giới của bạn sẽ khác”.

Trên thực tế, quan điểm của Gary hoàn toàn có cơ sở khoa học.

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng mọi người có xu hướng cảm thấy hạnh phúc hơn khi kiếm được nhiều tiền hơn nhưng chỉ đến mức khoảng 75.000 USD/năm. Đó là bởi vì tiền bạc làm cho chúng ta hạnh phúc hơn khi cho phép chúng ta đáp ứng các nhu cầu cơ bản như đồ ăn, nơi ở và chăm sóc sức khỏe. Sau đó, mối tương quan với hạnh phúc sẽ giảm dần và dừng lại.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho biết từ quan điểm hạnh phúc, điều quan trọng hơn cả là bạn cảm thấy công việc của mình có ý nghĩa và hứng thú với nó chứ không đơn thuần là mức lương.

Gary chia sẻ thêm: “Tôi có rất nhiều người bạn kiếm được 53.000 USD/năm và thực sự tận hưởng cuộc sống của họ. Trong khi đó, có những người kiếm được 12 triệu USD/năm nhưng lại không thoải mái và hạnh phúc bằng người kiếm ít hơn. Vì vậy, tôi cho rằng chúng ta cần định nghĩa lại thành công”.

Gary cũng chỉ ra rằng mức thu nhập để gia nhập 1% người giàu nhất ở Mỹ là hơn 400.000 USD/năm tại Mỹ vào năm 2019. Tuy vậy, ông vẫn thích mức 70.000 USD/năm hơn bởi đối với một người mới bắt đầu sự nghiệp, con số đó có vẻ dễ đạt được hơn.

Về phần mình, ông nói rằng khi ở độ tuổi 20 và 30, cuộc sống của ông không thực sự chỉ xoay quanh tài sản lớn hay sự xa xỉ. Ngày bé, ông sinh ra và lớn lên ở những nơi khá khiêm tốn.

Gary di cư đến Mỹ từ Belarus vào những năm 1970. Công việc đầu tiên của ông là làm việc trong cửa hàng rượu của gia đình với mức lương chỉ 2 USD/giờ. Khi là sinh viên trường Mount Ida, ông lập một kênh YouTube để đánh giá các loại rượu vang. Sau một thời gian, kênh của Gary đã thu hút được một lượng người theo dõi đáng kể.

Giờ đây, khi đã thành công và sở hữu hàng trăm triệu USD, Gary vẫn tin rằng không có sự tương quan giữa tài sản và niềm hạnh phúc của ông. Thay vào đó, ông cho biết điều khiến mình hạnh phúc nhất là việc yêu thích công việc đang làm: “Tôi thích kinh doanh, cả những mặt tốt và xấu của nó”.

>> Xem thêm:

Call Now