Muốn Kết Giao Với Người Tài Giỏi, Bạn Cũng Phải Có Đẳng Cấp Của Riêng Mình: Sở Hữu 4 Đặc Điểm Sau, Quý Nhân Sẽ Bị Bạn Hấp Dẫn - Mai Ba Phuc

Muốn Kết Giao Với Người Tài Giỏi, Bạn Cũng Phải Có Đẳng Cấp Của Riêng Mình: Sở Hữu 4 Đặc Điểm Sau, Quý Nhân Sẽ Bị Bạn Hấp Dẫn

| Sống

“Quan hệ là tiền tệ”, xây dựng được những mối quan hệ tốt đẹp, kết giao với người tài giỏi, những quý nhân bản lĩnh chính là chìa khóa để thành công.

Xưa kia có câu chuyện “Bá Nhạc và Thiên lý mã” kể lại rằng:

Thời Xuân Thu chiến quốc (770-476 trước Công nguyên), có Tôn Dương (còn gọi là Bá Nhạc) là một chuyên gia về ngựa. Ông được nhà vua giao trọng trách tìm về những con ngựa quý có chất lượng tốt nhất nên lặn lội khắp nơi.

Một ngày, khi đi qua Kế Quốc, Bá Nhạc nhìn thấy một con ngựa ốm yếu đang thồ một xe chở muối lên núi Thái Hàng. Trông nó gầy gò khốn khổ, mồ hôi đẫm mình, đuôi cụp hẳn xuống, ai nhìn cũng tưởng rằng đây chỉ là giống ngựa yếu kém.

Thế nhưng, Bá Nhạc lại quyết định mua lại nó từ người chủ cũ rồi tự tay chăm sóc. Chỉ sau một thời gian ngắn, con ngựa gầy bỗng thay da đổi thịt, trở thành thớt ngựa quý có thể đi ngàn dặm mỗi ngày và được dâng tặng Chu Vương, cùng nhà vua lập nhiều chiến công hiển hách.

Hóa ra, đây là giống ngựa Thiên lý mã có đặc tính kén ăn, lại phải được chăm sóc, huấn luyện đặc biệt, nhưng nhiều người không biết chỉ nuôi như ngựa thường, thiên lý mã không phát huy được sở trường nên bị rẻ rúng. Một khi tìm ra đúng phương pháp, nó mới thể hiện đúng với cái tên “thiên lý mã” của mình, là một con ngựa đi ngàn dặm đường cũng không biết mệt.

Từ câu chuyện này, người ta hiểu ra rằng, khi chính bản thân chúng ta có năng lực, có giá trị của riêng mình, chúng ta mới có cơ hội chờ đợi người khác khai thác tiềm năng. Bạn phải là Thiên lý mã thì mới có thể đợi được quý nhân Bá Nhạc của đời mình.

Một viên ngọc sáng sở hữu những đặc điểm sau đây mới có thể thu hút quý nhân tới gần:

1. Đủ kiên nhẫn để nói lời cảm ơn với mọi “sự cố”

Ket-giao-voi-nguoi-tai-gioi

Cuộc sống luôn là một chuỗi những sự cố bất ngờ xảy ra, nó như một người khách quen trong cuộc đời của chúng ta. Chẳng hạn, tối qua mới quyết định hôm nay đi đá bóng mà sáng ra trời đổ mưa; hoặc như một buổi sáng dậy muộn, không kịp ăn sáng để vội đi làm cho kịp thì còn gặp tắc đường…

Có người từng nói, mỗi sự kiện xảy đến đều là một món quà, chỉ là mỗi món quà lại có cách đóng gói khác nhau, đôi khi khiến bạn cảm thấy sợ hãi hoặc bực bội. Nếu bạn đủ kiên nhẫn và cẩn thận để lật mở lớp bọc kinh khủng bên ngoài, bạn sẽ tận hưởng được giá trị phong phú và tốt đẹp bên trong.

Do đó, người khôn ngoan hiểu rằng, dù cuộc sống khác với những gì họ đã tưởng tượng, thì cũng đừng bao giờ cảm thấy xui xẻo, đừng nản lòng, đừng để cuộc sống điều khiển bạn, cũng đừng để tâm trí mắc kẹt trong những lời phàn nàn. Học cách nói “Cảm ơn” với những tai nạn, sự cố, những điều bất ngờ, những điều không như ý cũng là một cách thể hiện bản lĩnh.

Chỉ người nào đủ kiên nhẫn và bình tĩnh mới có thể gặt hái được những món quà quý giá được đã ban tặng.

2. Đủ bình thản khi tiếp nhận phúc báo, may mắn ở đời

Theo Louisa May Alcott, một tiểu thuyết gia nổi tiếng người Mỹ: “Conceit spoils the finest genius. There is not much danger that real talent or goodness will be overlooked long; even if it is, the consciousness of possessing and using it well should satisfy one, and the great charm of all power is modesty.”

Tức là, sự kiêu căng làm hỏng cả những thiên tài tốt đẹp nhất. Không nhiều mối nguy hiểm rằng tài năng hay những điều tốt đẹp thật sự sẽ không được chú ý; và thậm chí ngay cả trong trường hợp đó, nhận thức được mình có nó và sử dụng nó nên thỏa mãn được ta, và sự quyến rũ lớn nhất của mọi quyền năng là tính khiêm tốn.

Cho nên mới nói, thất bại lớn nhất của đời người là tự cao tự đại, thành công lớn nhất của đời người là bình thản thong dong. Khi làm được không hống hách kiêu căng, khi vấp ngã cũng không tự ti mù quáng.

Nếu một người trở nên quá tự mãn khi đứng trước một số thành tựu và may mắn nhất định, họ không chỉ tự chặt đứt cơ hội tiến lên của mình mà còn mất đi sự giúp đỡ cả người khác. Càng thích thể hiện điều gì thì chỉ càng chứng tỏ bạn khuyết thiếu điều đó. Vì thế, dù bạn có may mắn, có phúc báo, có thành công thì vẫn phải giữ lòng bình thản, kiên trì học hỏi, tích lũy kiến thức để chuẩn bị cho mọi tình huống trong sự nghiệp.

3. Đủ tích cực để quên đi những điều cần quên

Trong sinh hoạt, những người thường xuyên tươi cười vui vẻ không phải lúc nào cũng gặp chuyện thuận lợi hay thành công. Mà về bản chất, họ chỉ là những người có can đảm đối mặt vấn đề, khi vấn đề qua đi thì vẫn có đủ can đảm để đối mặt với tương lai.

Ket-giao-voi-nguoi-tai-gioi

Việc gì không thể trốn tránh thì tìm cách giải quyết. Việc gì không thể như ý thì tìm cách quên đi. Để có thể vượt qua khó khăn của cuộc sống, chìa khóa quan trọng chính là giữ một cái đầu tỉnh táo và tư duy tích cực.

Giống như cách mà Thomas Edison từng phát biểu: “Tôi không thất bại, chỉ là tôi đã tìm thấy 10.000 cách không hiệu quả trước khi tiếp cận với cách thích hợp nhất.” Thay vì quá để tâm vào 10.000 sai lầm trước đó, việc tốt nhất cần làm là đặt nó sang một bên, coi thất bại như một phần trong cơn lốc sáng tạo.

Học cách quên đi những điều cần phải quên sẽ giúp bạn duy trì nguồn năng lượng tích cực xung quanh mình. Đây cũng là nhân tố đáng quý, góp phần thu hút những người thành công, người sẽ sẵn lòng giúp đỡ bạn như một “quý nhân” mà người xưa thường nói.

4. Đủ hài hước để khôn ngoan hóa giải mọi tình huống

Trước khi ông Franklin D. Roosevelt trở thành Tổng thống thứ 32 của Hoa Kỳ, nhà ông bị trộm, bạn bè viết thư an ủi thì nhận được phản hồi rằng:

“Cảm ơn thư của các bạn, bây giờ tôi rất bình tĩnh, bởi vì:

Thứ nhất, kẻ trộm chỉ lấy đi tài sản chứ không đe dọa tính mạng tôi.

Thứ hai, hắn chỉ lấy đi một phần chứ không phải tất cả tài sản.

Thứ ba, điều đáng mừng nhất đó là: hắn mới là kẻ trộm chứ không phải là tôi”.

Khiếu hài hước là một “tip” quan trọng, không thể thiếu trong cuộc sống, một người có đủ sự hài hước sẽ tạo ra một môi trường vui vẻ và thoải mái cho mọi người xung quanh. Từ đó, tiếng cười có thể kéo gần các mối quan hệ, êm đẹp giải quyết những khủng hoảng khó khăn, chữa lành sự cô đơn và đau khổ…

Rõ ràng, một người luôn vui vẻ sẽ có “sức hút” mạnh mẽ, khiến người khác luôn muốn trò chuyện, kết giao.

Xem thêm các bài viết liên quan của Mai Bá Phúc:

Call Now