Ngu ngốc lớn nhất của đời người là đứng núi này trông núi nọ

Ngu ngốc lớn nhất của đời người là đứng núi này trông núi nọ: ghen tị với cuộc sống của người khác, cuộc sống sẽ chỉ toàn mất mát

| Sống

Rất nhiều người ước ao cuộc sống của người khác, bởi họ cho rằng cuộc sống của người đó luôn có những điều tốt đẹp hơn của mình. Nhưng thật ra, cuộc đời mỗi người có chất thú vị riêng, vì vậy bạn không nên phí thời gian của mình vào ghen tị với cuộc sống của người khác, đứng núi này trông núi nọ

Đời người hẳn sẽ có rất nhiều chuyện không như ý muốn.

Bạn khao khát tự do của tôi. Còn tôi mơ ước bị trói buộc như bạn.

Bạn thích chiếc xe của tôi. Còn tôi nhìn căn nhà của bạn với ánh mắt ghen tị.

Bạn mong muốn làm công việc của tôi. Còn tôi ước mong mỗi ngày có chút thời gian nghỉ ngơi như bạn.

1. Đời người, có được ắt có mất 

Linh là một cô gái bán hàng trực tuyến từng thu về kỳ tích tạo ra doanh thu hàng chục tỷ đồng trong một năm. Rất nhiều người hâm mộ tài sản và sự nổi tiếng hiện nay của cô. Tuy nhiên, trong một chương trình, Linh đã tiết lộ bản thân cô cảm thấy rất có lỗi với đứa con gái 8 tuổi của mình.

Mỗi lần tan học, cô bé đều nhìn thấy các bạn học được cha mẹ đưa đi đón về. Đây là điều mà bé hiếm khi nhận được từ người mẹ của mình. 

Thật ra có rất nhiều lúc, sự nghiệp và gia đình rất khó đạt được trạng thái cân bằng. Thời gian và năng lượng của mỗi người dù sao cũng có hạn. Bạn sẽ có những lúc hơi nghiêng về một phía. Thậm chí, có những lúc nếu bạn chọn sự nghiệp, bạn sẽ phải buông bỏ gia đình và ngược lại.

Nữ diễn viên Vương Cơ trong lúc quay bộ phim “Người Bắc Kinh ở New York” đã mang thai bốn tuần. Để hoàn thành tốt bộ phim, cô thường xuyên phải thức đêm. Bộ phim đã đưa cô vào hàng ngũ diễn viên hạng A. Nhưng bởi vì trong lúc mang thai không được nghỉ ngơi, con trai cô khi sinh ra bị chẩn đoán thiểu năng trí tuệ. Trong một lần phỏng vấn, cô hối hận nói rằng nếu ông trời cho cô chọn một trong hai lựa chọn: Hoặc là cô có được thành công nhưng con trai chịu bệnh tật. Hoặc là cô chỉ là một người nội trợ bình thường nhưng con trai được sống khỏe mạnh. Khi ấy, cô sẽ không do dự mà lựa chọn vế sau.

Cuộc đời luôn có vô số những việc ngoài ý muốn và không thể lường trước được. Bạn không thể biết lựa chọn của bạn sẽ khiến bạn phải gánh chịu và đối mặt với điều gì.

Chúng ta không cần phải ao ước cuộc sống của bất kỳ một ai. Bởi cũng như chúng ta, những thứ họ đạt được đều phải chịu đánh đổi một điều gì đó quan trọng.

2. Càng thành công, càng phải đánh đổi nhiều thứ

Dung-nui-nay-trong-nui-no

Cô bạn của tôi là một người rất xuất sắc. Sau khi tốt nghiệp, chỉ mất 5 năm để cô ấy đi từ chức vụ thấp nhất lên đến quản lý công ty như hôm nay. Rất nhiều người khâm phục cô, nói rằng cô ấy đã thông minh chọn đúng đường, vì vậy thành công sớm mỉm cười. Họ không biết rằng thời gian đầu mới vào công ty, cô dành gần như toàn bộ thời gian của mình cho công việc. Thậm chí, bạn trai cô thường xuyên phải đến công ty để giục cô về.

Sau này, cô ấy xin nghỉ để kết hôn. Cô xin nghỉ ba ngày, nhưng ngày thứ hai sau khi kết thúc hôn lễ thì cô ấy đã lập tức bay về Bắc Kinh để làm việc. Lúc mang thai, cô ấy cũng làm tới khi gần sinh. Hai tháng sau khi sinh mổ, cô ấy liền quay trở về công ty. Năm đầu tiên làm mẹ, mỗi ngày cô ấy chỉ ngủ bốn tiếng. Cô mệt đến mức mắc chứng Herpes.

Có một câu nói thế này: “Phía sau những ánh hào quang rực rỡ đều có những nỗi đau mà bạn không thể chịu được”

Cái giá mà người thành công đã phải trả cho thành công của mình có thể là thứ mà bạn không thể chịu đựng được.

Chủ tịch tập đoàn Tân Phương Đông Du Mẫn Hồng có được danh tiếng và địa vị mà nhiều người hâm mộ, nhưng có lẽ họ cũng không biết được rằng lúc gây dựng sự nghiệp, ông đã từng gặp không ít trở ngại.

Để cứu công ty thoát hiểm mà ông không ngại cùng đối tác uống một loại rượu có độ cồn rất cao. Cuối cùng ông phải vào bệnh viện cấp cứu suốt hai tiếng rưỡi mới hết nguy hiểm.

Lúc ở bệnh viện, bác sĩ còn nói người bình thường mà uống nhiều như thế thì vô phương cứu chữa. Tỉnh lại, câu đầu tiên Du Mẫn Hồng nói là “Hãy đóng cửa trường học đi”.

Nhưng sau khi sức khỏe hồi phục được một chút, ông lại tiếp tục sự nghiệp trồng người của mình.

Người ta thường nói: “Trên đầu mang vương miện, ắt phải chịu được sức nặng của nó”.

Rất nhiều lúc, chúng ta trầm trồ trước cuộc sống của một người. Chúng ta không hiểu rằng đằng sau thành công đó, họ đã phải trả giá và chịu áp lực nhiều đến thế nào.

3. Hạnh phúc không chỉ có một định nghĩa

Dung-nui-nay-trong-nui-no

Nhà thơ Biện Chi Lâm trong “Đoạn Chương” từng nói: Bạn đứng trên cầu ngắm phong cảnh, người ngắm phong cảnh dưới cầu lại ngắm bạn.

Đôi khi, thành công mà bạn nghĩ hoàn toàn không phải là thứ mà người khác nghĩ đến.

Nhà văn Trương Gia Giai không chỉ là một sinh viên tài năng của đại học Nam Kinh, mà còn là một nhà làm phim được đạo diễn Vương Gia Vệ dẫn dắt. Ông từng viết ra những cuốn tiểu thuyết có sức ảnh hưởng tới giới trẻ. 

Nhưng ông của thời điểm đỉnh cao sự nghiệp đó không hề cảm thấy hạnh phúc, trái lại còn cảm thấy buồn bã, bế tắc.

Thành công đến quá đột ngột khiến ông rơi vào trạng thái trầm cảm. Sau này nhớ lại, ông nói: “Tôi đã cố gắng tiêu hết chỗ tiền tôi sở hữu, nhưng lúc nào cũng cảm thấy trống rỗng”.

4. Đôi khi, sự giàu có và công danh cũng không thể mua được hạnh phúc

Nếu chúng ta chỉ muốn hạnh phúc, chúng ta sẽ dễ dàng đạt được nó.

Tuy nhiên, điều chúng ta ao ước thường là được hạnh phúc ít nhất là bằng với những người khác. Chúng ta luôn thấy người khác hạnh phúc hơn mình, vì vậy chúng ta hiếm khi cảm nhận được sự vui vẻ diễn ra trong cuộc sống.

Chúng ta không nhận thức được rằng, không có cuộc đời của ai xứng đáng với sự đố kị của chúng ta.

Chúng ta ghen tị với những gì người khác đã đạt được. Tuy nhiên, chúng ta lại không biết họ đã phải đánh đổi những thứ gì.

Chúng ta ghen tị với những gì người khác có. Tuy nhiên, chúng ta lại không biết họ đã phải trả giá để có được những điều đó như thế nào.

Chúng ta ghen tị với những gì người khác sở hữu. Tuy nhiên, chúng ta lại không biết liệu họ có thực sự cần và muốn những điều đó không.

Ngu dốt lớn nhất của đời người là đứng núi này trông núi nọ: Ghen tị với cuộc sống của người khác, cuộc sống sẽ chỉ toàn mất mát và hoàn toàn vắng bóng niềm vui.

 Xem thêm các bài viết liên quan của Mai Bá Phúc:

Call Now