Sở Hữu Đủ 4 Đặc Điểm Sau, Cuộc Đời Tự Nhiên Suôn Sẻ, Đi Đâu Cũng Có Quý Nhân Giúp Sức

Người Sở Hữu Đủ 4 Đặc Điểm Sau, Cuộc Đời Tự Nhiên Suôn Sẻ, Đi Đâu Cũng Có Quý Nhân Giúp Sức

| Sống

Phúc khí và phước lành không bẩm sinh đã có, mà nó có liên quan rất nhiều đến đặc điểm tính cách và hành vi cá nhân của một người.

Người ta có câu: “Người có phúc thì không cần toan tính, người vô phúc tính toán cũng bằng không.” Với những ai sở hữu 4 đặc điểm quan trọng sau đây, họ thường là người có phúc, được quý nhân giúp đỡ, mọi việc suôn sẻ trên đường đời.

1. Hành xử khiêm nhường, lễ độ

Trong “Dịch Thư” có nói: Đạo của trời, bất luận thế nào, mọi sự kiêu ngạo tự mãn, sẽ khiến cho người đó phải chịu thiệt thòi, còn người khiêm tốn sẽ được nhiều lợi ích. Do đó, khiêm tốn chính là cái gốc của tích đức, là trí tuệ hành xử trên đời.

cuoc-doi-tu-nhien-suon-se

Trong xã hội, nhiều người có tính thích khoe khoang, luôn thể hiện mình giỏi giang và bản lĩnh, có tài năng hô mưa gọi gió, vênh váo đắc ý, không bận tâm tới cảm nhận của người khác. Thế nhưng, họ không biết rằng, đặc điểm hành vi này rất dễ tạo lòng đố kỵ, bất mãn và trở thành cái đích cho mọi người chỉ trích.

Trong Tam Quốc, Dương Tu là người tài dưới trướng của Tào Tháo, năng lực xuất chúng nhưng cuối cùng vẫn bị Tào Tháo giết vì phô trương tài hoa của mình quá nhiều.

Khi Dương Tu và Tào Tháo cùng xem tấm bia Tào Nga, thấy trên bia có đề: “Hoàng quyên ấu phụ, ngoại tôn tê cữu.”

Dương Tu liền nói với Tào Tháo ý nghĩa câu đó là: “Tuyệt diệu hảo từ” (“Hoàng quyên” là loại tơ màu, tức “tuyệt” 绝. “Ấu phụ” là thiếu nữ, là chữ “diệu” 妙. “Ngoại tôn” là con của con gái mình, chính là chữ “hảo” 好. “Tê cữu” là loại dùng để đựng gia vị cay, chính là chữ “từ” 辞.)

Tào Tháo cảm thấy Dương Tu khoe khoang tài hoa cao hơn mình liền sinh lòng ghen ghét, muốn trừ khử Dương Tu để tránh tai họa về sau.

Về sau, trong một chiến dịch, quân Tào rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, Tào Tháo dùng 2 chữ “kê lặc” (tức “gân gà”) làm khẩu lệnh trong quân. Dương Tu tự ỷ thông minh đoán được ý rút lui của chủ công, hạ lệnh chuẩn bị rút quân trước, khiến Tào Tháo bẽ mặt, bèn lập tức ra lệnh xử chém Dương Tu vì tội gây nhiễu loạn lòng quân.

Có thể thấy rằng, quá phô trương rất có thể khiến bản thân mình rơi vào nơi lúng túng, thậm chí dẫn đến họa diệt vong. Người khôn ngoan cần biết hành xử khiêm nhường và lễ độ, không phô trương thành thế. Tài hoa không đặt ở trên miệng, mà cần vận dụng vào hành động, đặt ở nơi không phô trương, khiến lòng người ganh ghét.

Người biết khiêm tốn chắc chắn sẽ được thế giới kính trọng và ngưỡng mộ, cũng có thể hưởng phúc khí của thế gian, tránh xa ngọn nguồn tai họa.

cuoc-doi-tu-nhien-suon-se

2. Người biết cách tận hưởng cuộc sống đơn độc, cuộc đời tự nhiên suôn sẻ 

Ai cũng sợ cô đơn một mình, sợ bị lãng quên, sợ bản thân bị bỏ rơi giữa xã hội. Do đó, chúng ta lại càng cố gắng thu mình vào một vòng tròn nào đó, ép bản thân giữ lấy những mối quan hệ xã hội không hiệu quả chỉ để bản thân bớt cô đơn. Kết quả là ngày càng cảm thấy mệt mỏi.

Có rất nhiều khoảnh khắc trong cuộc sống của bạn mà bạn chỉ có thể một mình đối mặt, như thể chỉ có bạn là người duy nhất giải quyết được vấn đề này. Chỉ những ai mạnh dạn tận hưởng những thời điểm này, đối diện với con người thực và chứng kiến cuộc sống thực của bản thân, đủ dũng cảm để rèn giũa bản thân mạnh mẽ hơn từ trong sự cô đơn thì mới thực sự là đỉnh cao của sự trưởng thành.

Biết cách tận hưởng thời gian một mình, dọn dẹp nhà cửa, nấu một bữa ăn ngon, nghe nhạc, xem phim, đi chợ, giặt phơi quần áo hay tự thưởng cho bản thân một ly cafe, trà sữa thơm nồng… Đây chính là phúc khí mà chúng ta chỉ có thể nhận được khi hòa mình vào với khoảng thời gian cô đơn hiếm hoi giữa nhịp sống bận rộn.

Thay vì sợ hãi hay né tránh, người bản lĩnh biết sống hòa nhập với cả tập thể sôi động cũng như khi cô đơn một mình. Có như vậy, chúng ta mới có thể tự cố gắng tiến về phía trước một cách quyết đoán và vững chắc dù có bước đi một mình.

Học cách trưởng thành trong sự cô đơn. Đó cũng là một loại may mắn cần được trân trọng.

3. Thận trọng từ lời nói tới việc làm

Người xưa có câu: “Nước sâu thì chảy chậm, người tôn quý thì nói năng từ tốn.”

Bởi vì bản chất chân thật nhất của chúng ta là im lặng, giao tiếp thực sự giữa mọi người với nhau là vượt qua qua cả sự tồn tại của ngôn ngữ. Thời khắc chúng ta im lặng chính là đang lắng nghe tiếng nói của tâm hồn.

Không phải tự nhiên mà người ta nói rằng, im lặng là vàng. Cẩn trọng từ lời nói đến hành động sẽ giúp bạn tránh được rất nhiều tai họa, phiền nhiễu. Người đủ tỉnh táo, bình tĩnh mới có thể hiểu được đạo lý trí tuệ ẩn đằng sau sự trầm mặc, đó là cảnh giới nhìn thấu mà không nói, không gây sự gây họa, cũng không đánh mất sự bình an.

Sự im lặng có thể giúp con người bình tĩnh tư duy, phân tích vấn đề một cách lý trí và tiến hành suy ngẫm kỹ càng. Nhiều tai họa đều bắt nguồn từ miệng lưỡi. Ngày nào bạn còn chưa học được cách suy nghĩ chín chắn trước khi hành động và nói chuyện thì còn đánh mất nhiều loại phước lành của cuộc sống.

Do đó, hãy nhớ lấy 7 cái Không sau đây:

Không nói những lời chán nản, thối chí

Không nói những lời tức giận

Không nói những lời oán trách

Không nói những lời tổn thương

Không nói những lời khoe khoang

Không nói những lời dối trá

Không nói những lời bí mật

Không nói những lời riêng tư.

Những người có trí tuệ sẽ coi lời nói là một loại tu luyện trong cuộc sống, bởi vì nếu nói những điều tốt đẹp, nói đúng, bạn sẽ dễ dàng thúc đẩy sự thành công, đạt được phúc khí và thành tựu mà nhiều người mong ước.

4. Mỉm cười đối diện cuộc sống, cuộc đời tự nhiên suôn sẻ

cuoc-doi-tu-nhien-suon-se

“Mỉm cười với nhân sinh, có thể nhìn thấu sương mù;

Mỉm cười với nhân sinh, có thể kiên trì đến cùng;

Mỉm cười với nhân sinh, có thể hóa giải nguy cơ;

Mỉm cười với nhân sinh, có thể chiếu sáng màn đêm.”

Trong cuộc sống, không thể tránh khỏi những lúc buồn bực, bất an, cáu kỉnh và không bình tĩnh. Đi kèm với đó là những nguồn năng lượng tiêu cực không ngừng phát sinh thêm, khiến chúng ta rơi vào vũng lầy.

Thế nhưng, dù vui hay buồn thì chúng ta vẫn cần phải sống, cuộc đời vẫn cứ tiếp diễn. Vì thế, sao không chủ động lựa chọn để bản thân sống thoải mái hơn. Sức mạnh của nụ cười không chỉ gói gọn trong thái độ lạc quan, vui tươi với đời sống mà nó còn có thể kéo theo rất nhiều phước lành, phúc khí đến cho bản thân chúng ta.

Xem thêm các bài viết của Mai Bá Phúc:

Call Now