5 Bài Học Về Marketing Mà Chúng Ta Có Thể Học Hỏi Từ NIKE - Mai Ba Phuc

5 Bài Học Về Marketing Mà Chúng Ta Có Thể Học Hỏi Từ NIKE

| Marketing

Bạn có thể khai thác nền tảng hoạt động trong doanh nghiệp của bạn bằng cách học hỏi các chiến lược này từ Nike.

Khi nghe thấy cụm từ “Just Do It” vang lên, hẳn có lẽ là sẽ ngay lập tức vang lên một thứ gì đó trong tâm trí của hầu hết mọi người đối với Nike. Đây là một trong những câu slogan thương hiệu nổi tiếng nhất trong lĩnh vực marketing, được biết đến trên toàn thế giới.

Thống trị lĩnh vực tiếp thị thể thao, Nike không ngừng mang đến sự đổi mới và những ý tưởng khác biệt. Cùng với đó là hàng loạt chiến dịch đình đám trên toàn cầu.

Dưới đây là 05 bài học hay về marketing mà chúng ta có thể học hỏi được từ họ.

1. Duy trì sự hiện diện mạnh mẽ trên mạng xã hội.

Với gần 170 triệu người theo dõi trên Instagram, hơn 8 triệu người theo dõi trên Twitter, và hơn 35 triệu người theo dõi trên Facebook, Nike đã tích lũy một lượng lớn người ủng hộ trên mạng xã hội bằng cách tạo ra những bài đăng thú vị và đầy cảm hứng để thu hút người tiêu dùng.

Dưới tất cả các bài đăng, người tiêu dùng có thể liên hệ với Nike bằng cách gắn thẻ (tag) tài khoản, lên tiếng phàn nàn hoặc ủng hộ họ. Nike thường sẽ trả lời các bình luận tiêu cực để cố gắng giảm thiểu những khủng hoảng truyền thông có thể xảy ra.

Nike không chỉ có tài khoản chính của thương hiệu mà họ còn có các tài khoản nhỏ hơn như @nikegolf, @nikewomen và @nikefootball dành cho những người hâm mộ tìm kiếm các nội dung chuyên biệt hơn.

2. Tính toàn diện.

Nike đang cố gắng xây dựng một nền tảng dựa trên sự đa dạng và thuộc về, sứ mệnh của họ là trở thành “người dẫn đầu trong việc thúc đẩy tính đa dạng và toàn diện”. Một trong những sản phẩm mới nhất của thương hiệu là Nike GO FlyEase, là một kiểu giày thể thao tiện lợi mới mà khi mang nó bạn không cần phải dùng tay.

Ý tưởng này của Nike hướng đến các bậc cha mẹ khi họ đang bận hết cả hai tay hoặc người khuyết tật không thể dùng tay để mang dày. Thiết kế sáng tạo này đã lấp đầy một lỗ hổng trên thị trường giày dép dành cho những người không thể dùng tay để mang giày.

Ngoài ra, Nike cực kỳ ủng hộ quyền bình đẳng chủng tộc và giới tính. Tất cả quảng cáo và các bài đăng trên mạng xã hội của họ đều thể hiện rõ các quan điểm đó.

3. Hợp tác với người nổi tiếng.

Một số vận động viên nổi tiếng nhất trên thế giới như Michael Jordan hay Maria Sharapova, và những người có ảnh hưởng (influencer) khác như Kanye West lẫn Travis Scott, đều đã hợp tác với Nike để tiếp cận đến người tiêu dùng trên toàn thế giới.

Kanye West đã hợp tác với công ty để tạo ra một dòng giày mới được gọi là Nike Air Yeezy.

Ra mắt vào năm 2009, bộ sưu tập Yeezy là sự hợp tác đầu tiên không được thực hiện với một vận động viên.

Đôi giày này ngay lập tức đã trở thành xu hướng và được quảng bá bởi những người nổi tiếng khác như Jay Z, người đã đề cập đến chúng tại một buổi hòa nhạc.

Hay Michael Jordan đã có trong tay một trong những hợp đồng chứng thực thương hiệu nổi tiếng nhất trong lịch sử với đôi giày Nike Air Jordan của riêng mình.

Nike không chỉ thu hút những người nổi tiếng và vận động viên tiếng tăm trong việc quảng bá giày mà những người có ảnh hưởng cũng mang giày của họ trong cuộc sống hàng ngày như một cách để thể hiện sự cam kết thực sự với thương hiệu.

4. Tập trung chính vào vận động viên chứ không chỉ là sản phẩm.

Khi nhìn vào tài khoản Instagram của Nike, các bài đăng nổi bật hiếm khi hiển thị sản phẩm của họ. Họ tập trung hơn vào các vận động viên và kể những câu chuyện của họ.

Chắc chắn, các sản phẩm của Nike được các vận động viên sử dụng trong suốt video và hình ảnh, nhưng bản thân các quảng cáo không chỉ là về những bức ảnh cận cảnh về giày hoặc quần áo, nó chính là hình ảnh bản thân của người vận động viên.

Họ đi sâu khai thác các câu chuyện về cách các vận động viên đến được vị trí vinh quang của họ và liên hệ đến Nike trong những câu chuyện này.

Họ đánh vào trái tim của người tiêu dùng và khiến họ nhớ lại những câu chuyện đầy cảm hứng khi nhìn thấy các sản phẩm hoặc quần áo của Nike trong các cửa hàng hoặc khi mua sắm nó trực tuyến.

5. Tập trung vào tính bền vững.

Vào năm 2009, Nike đã giúp thành lập SAC (Liên minh Trang phục Bền vững) để làm việc với các nhà bán lẻ và nhà cung cấp nhằm giảm tác động đến môi trường cho tất cả các sản phẩm của họ.

Thời gian trôi qua, tính bền vững đã thể hiện được tính giá trị của nó. Người tiêu dùng ngày càng đánh giá cao tính bền vững và lựa chọn các thương hiệu thân thiện với môi trường.

Trong những năm gần đây, Nike đã chuyển sang sử dụng các vật liệu được sản xuất với ít nước và thuốc trừ sâu hơn.

Xem thêm các bài viết của Mai Bá Phúc:

Những Chiến Dịch Marketing “Đi Vào Lòng Đất” Của Các Thương Hiệu Nổi Tiếng

‘Bí Mật’ Đằng Sau Những Chiến Dịch PR Thành Công Nhất

Sai Lầm Lớn Nhất Của Coca-Cola Lại Hóa Thành Bước Đi Marketing Thông Minh Không Ngờ

Call Now